Đồ án tốt nghiệp TK: techshow “Ecopia”, khi sinh viên nhập cuộc bảo vệ môi trường

Dưới góc nhìn nghệ thuật lồng ghép cùng ý tưởng công nghệ, Lê Thái Hoài Thương, sinh viên khoa MTCN, trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, đã thiết kế hệ thống sự kiệnAds by optAd360Ecopia cho đồ án tốt nghiệp 2019 của mình. Cô hy vọng sẽ có thể khơi nguồn cảm hứng cho những phát kiến công nghệ môi trường từ nhiều bộ óc sáng tạo yêu thiên nhiên.

Thập kỷ vừa qua, báo đài trong và ngoài nước liên tục cảnh báo về mối nguy hại đe doạ từ ô nhiễm, tác động tiêu cực của con người lên môi trường. Đối đầu với nạn ô nhiễm nghiêm trọng như vậy, nhiều tổ chức trẻ, nhiệt thành ra sức kêu gọi cộng đồng chung tay trả lại môi trường xanh đã khiến cô bạn sinh viên Hoài Thương nhập cuộc. Cô thổ lộ “Họ đã truyền cảm hứng và giúp mình hiểu được điều cần thiết bây giờ là hành động, và điều đó đã thôi thúc mình tìm hiểu và đưa vào đề tài tốt nghiệp.”

Rất hiếm các bạn sinh viên dấn thân thực hiện thiết kế hệ thống sự kiện về đề tài nghiên cứu giải pháp cho vấn đề môi trường. Song, bản thân Hoài Thương cũng có tham vọng thoát khỏi vùng an toàn của chính mình để tìm đến sự khác biệt, đổi mới. Từ ấy, cô bạn sinh viên quyết tâm theo đuổi đồ án “Ecopia”. Thiết kế càng đặc biệt và thú vị hơn khi cộng sinh cùng ba yếu tố: con người, môi trường và công nghệ.

Thoạt đầu, Hoài Thương tổng hợp thông tin từ sách, báo, các bài blog của những anh, chị kỳ cựu trong nghề viết mà mình đọc được: “Việc tìm tài liệu khiến những ý tưởng trong đầu dần thành hình và ổn định về sau.” Thế nhưng, từ câu chuyện chắt lọc tài liệu cho đến định hình ý tưởng, concept và tiến hành thực hiện đồ án thực sự là cả một chặng đường miệt mài. Hoài Thương tâm sự rằng khi ấy, vui có, buồn có, nước mắt có, nhưng cũng thật may cô vẫn kiên trì thực hiện với niềm tin rằng “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.” – Paulo Coelho, Nhà Giả Kim. Quả thực, vũ trụ đã giúp cô gặt được quả ngọt “Ecopia” ở cuối chặng đường, sau bao cố gắng, kiên định.

Cô nhận ra rằng “Phải thất bại mới hiểu được thành công. Qua đồ án mình mới thấy cần tu luyện nhiều hơn, học hỏi và tiếp thu từ những người đi trước để sống và yêu nghề như hơi thở.”

Với trái tim luôn cháy vì đam mê và tinh thần năng học hỏi, “Ecopia” có lẽ chỉ là một trong những bước ngoặt đầu trên con đường theo nghề tươi sáng của cô sinh viên Hoài Thương. Tựa như câu ngạn ngữ Tây Ban Nha, “Mọi công việc thành đạt đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê.”

Nhấp vào đây, để xem toàn bộ đồ án của bạn Lê Thái Hoài Thương hoặc đến với triển lãm MPoint 2019, trực tiếp chiêm ngưỡng nhiều đồ án kiệt xuất kết hợp ý tưởng công nghệ khác nữa.


14 sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất 2019 của sinh viên khoa MTCN, trường Đại học Kiến Trúc. Các đồ án này đều được trưng bày tại triển lãm MPoint 2019. Là sự kiện triển lãm thường niên của khoa MTCN, với các ngành thiết kế đồ hoạ, tạo dáng và thiết kế thời trang, MPoint 2019 với chủ đề “Shape of Design” – biến hoá đa dạng trong thiết kế là nơi trưng bày các đồ án tốt nghiệp độc đáo nhưng vẫn mang tính ứng dụng cao của các sinh viên tài năng. 

Địa điểm tổ chức: Sảnh trường đại học Kiến trúc (196 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Hồ Chí Minh) 
Thời gian: 7:30 – 18:00, từ 14/10 – 20/10/2019 (vào cửa tự do)

Viết bài: Jane
Ảnh: Behance