KHOÁ 11 THÁNG

CHỨNG CHỈ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NỘI THẤT / CERTIFICATE IN INTERIOR ARCHITECTURE DESIGN

Chương trình học

– Chương trình đào tạo nghề “Thiết kế Nội thất/ Interior Design” trình độ Sơ cấp 3, được thiết kế tinh gọn từ chương trình đào tạo đại học ở Việt Nam và trên thế giới. Khối lượng kiến thức có tính tích hợp đầy đủ từ nền tảng đến nâng cao.

– Đồng thời khai thác chuyên sâu và đa dạng các lĩnh vực thuộc chuyên ngành Thiết kế Nội thất từ thiết kế công trình, sáng tạo không gian, cho đến xây dựng ý tưởng các sản phẩm nội thất có tính ứng dụng cao mà người học mong muốn chọn để hành nghề sau tốt nghiệp hoặc có thể phát triển trong học thuật ở các bậc học cao hơn cho tương lai.

Các chuyên ngành chính:

  1. Chuyên ngành dịch vụ F&B (chuyên về thiết kế các quán cafe, nhà hàng, trà sữa, tiệm bánh, tiệm bán thức ăn nhanh…)
  2. Chuyên ngành thương mại (chuyên về thiết kế các cửa hàng, showroom, shop thời trang, trung tâm,…)
  3. Chuyên ngành sự kiện và truyền thông (chuyên về thiết kế các không gian trưng bày, không gian triển lãm, các quầy triển lãm dạng booth tại các trung tâm như Phú Thọ, SECC,….)
  4. Chuyên ngành kiến trúc nội thất bền vững (chuyên về thiết kế các không gian sống của tương lai với không gian xanh, gần gũi với môi trường, tiết kiệm năng lượng,…là một chuyên ngành thiết kế đang là xu hướng theo đuổi của các quốc gia tiên tiến trên thế giới hiện tại và trong tương lai).

 

Kiến thức và kỹ năng sẽ đạt được
Khối lượng kiến thức gồm 3 phần:
1. Cơ sở Thiết kế Nội thất

2. Đồ án chuyên ngành Thiết kế Nội thất

3. Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế Nội thất

Về Kiến thức:
– Học và thực hành vững chắc các kiến thức nền tảng cơ sở, đáp ứng cho nghề Thiết kế Nội thất
– Được tiếp cận với nhiều thể loại và đa dạng loại hình không gian như: Công trình Dân dụng, công trình Dịch vụ, công trình Thương mại, công trình Nghỉ dưỡng, công trình Văn phòng… cho đến các công trình có không gian mang tính xu hướng của thời đại như: Không gian Sự kiện, không gian Trưng bày… thông qua việc lựa chọn các đồ án chuyên ngành trong chương trình học.
– Kiến thức được xây dựng trong chương trình, phương pháp truyền tải có tính chuyên môn cao và được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Mỹ thuật TP.HCM, đại học uy tín khác và chuyên gia từ các công ty Thiết kế Kiến trúc Nội thất.
Về Kỹ năng:
– Có khả năng thực hiện độc lập hoặc cộng tác, tham gia các nhóm thiết kế, thi công và hoàn thành các dự án thiết kế nội thất từ các công trình với quy mô và đa dạng thể loại.
– Có khả năng linh hoạt trong chuyển đổi sở trường chuyên môn, nhằm đáp ứng môi trường làm việc và nhu cầu thị trường nhờ vào các môn học bổ trợ cho chuyên ngành.
– Có kỹ năng nhận định, phân tích và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo cho từng dự án.
– Có kỹ năng xây dựng và định hình được phong cách thiết kế cá nhân riêng biệt, tạo cơ sở nền tảng vững vàng để tiến xa trong định hướng phát triển nghề ở tương lai.

 

Đối tượng người học mục tiêu

Người đã hoàn thành chương trình THCS – cấp 2 trở lên (Học bạ đã hoàn thành lớp 9), với các mong muốn thiết thực sau:

– Để thành nghề sau khi tốt nghiệp, do không đủ điều kiện học ở bậc cao hơn hoặc định hướng ngành nghề cho Cao đẳng, Đại học.

– Học thêm nghề thứ hai, chuyên sâu, để bổ trợ cho công việc chính hoặc chuyển sang nghề mới thời thượng với mức lương hấp dẫn.

– Sinh viên học để bổ sung, nâng cao chuyên môn trong quá trình học hoặc làm hành trang tăng khả năng cạnh tranh khi ra trường.

(Khoá 11 tháng được tinh gọn từ Chương trình Đại học và chuyên sâu 1 chuyên ngành chính, 4 chuyên ngành bổ trợ và kiến thức Cơ sở thiết kế, Cơ sở thiết kế Chuyên ngành).

 

Thời gian và lộ trình học

Thời gian 11 tháng, tổng là 654 giờ học (3 buổi/ tuần; mỗi buổi học là 3 giờ/180 phút) và chia thành 2 học kỳ:
– Cơ sở Thiết kế: học trong 4 tháng = 315 giờ.
– Đồ án chuyên ngành Thiết kế Nội thất: học trong 2 tháng  = 144 giờ.
– Đồ án tốt nghiệp: học trong 5 tháng = 195 giờ

– Lộ trình học: Cơ sở Thiết kế và Đồ án tốt nghiệp là bắt buộc. Riêng Đồ án chuyên ngành thì học viên được lựa chọn 1 trong 4 chuyên ngành thiết kế Kiến trúc Nội thất trong chương trình đào tạo của khoá 11 tháng.

Địa điểm, không gian học tập và cơ sở vật chất
– KienMy Academy – Trung tâm Kiến Mỹ: 260/5A Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM. Toà nhà có 6 tầng với kiến trúc hiên đại, đầy đủ các phòng học lý thuyết, thực hành, thư viện, không gian hội thảo, workshop, triển lãm đồ án tốt nghiệp và thường niên…có thang máy di chuyển và là địa điểm đi lại thuận tiện.
– KienMy Academy là một không gian giáo dục đa lĩnh vực về Mỹ thuật, Văn hóa Phổ thông, Luyện thi Đại học…nên người học có thể cùng lúc tiếp cận và học tập những kiến thức liên ngành có tính chất bổ sung giữa các lĩnh vực, thông qua hội thảo, sự kiện và triển lãm chuyên ngành.
– Lớp học được trang bị đầy đủ phương tiện, máy tính, các thiết bị đặc trưng từng chuyên ngành, đáp ứng tốt điều kiện giảng dạy và hệ thống dữ liệu, tài liệu học tập luôn cập nhật đa dạng từ nhiều nguồn trong và ngoài nước.

– Khuyến khích học viên sử dụng laptop cá nhân để thuận tiện lưu giữ bài học, bài tập. Cấu hình máy tối thiểu RAM 8G, dung lượng ổ cứng còn trống 10GB, hệ điều hành window 7 trở lên. Nếu không, thì đăng ký để được sử dụng máy tính bàn của Trung Tâm.

Hình thức đào tạo, chứng chỉ và giới thiệu việc làm

– Chứng chỉ Sơ cấp 3 – “Thiết kế Nội thất/ Interior Design” thuộc nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng, được cấp bởi Sở Lao động Thương binh- Xã hội và Công ty Thiết kế Truyền thông Kiến Mỹ.

– Chứng chỉ có giá trị pháp lý trên toàn quốc về đào tạo nghề được cấp phép của Sở Lao động Thương binh – Xã hội: Số 31/2023/GCNĐKHĐ-SLĐTBXH cấp ngày 30/11/2023.

– Giới thiệu việc làm cho học viên sau tốt nghiệp bằng sự liên kết trong đào tạo và thông qua chương trình thực tập với doanh nghiệp.

 

So sánh Khóa học 11 tháng và 6 tháng

Đối tượng học:

Khoá 11 tháng có yêu cầu độ tuổi từ 15 tuổi trở lên và đã hoàn thành xong chương trình Trung học Cơ sở (Tốt nghiệp cấp 2 – lớp 9). Điều này tạo điều kiện cho học viên các lợi thế sau:
– Định hướng được nghề nghiệp trước khi lựa chọn ngành học liên quan đến thiết kế cho bậc cao đẳng, đại học.
– Sở hữu Chứng chỉ nghề trình độ Sơ cấp 3, do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp (có tính pháp lý trong toàn quốc).
– Xây dựng cho bản thân một hồ sơ năng lực chuyên nghiệp để ứng tuyển vào các chương trình học xét tuyển hệ liên kết quốc tế tại các trường đại học trong và ngoài nước ở Việt Nam (Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Mỹ thuật TP.HCM, Đại học Kinh tế, Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Văn Lang, Đại học Fullbright); Ứng tuyển các hồ sơ xin học bổng và du học tại các quốc gia khác trên thế giới; Tham gia vào thị trường lao động các ngành công nghiệp thiết kế và sáng tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp.


Chương trình học:

– Chương trình được xây dựng và giảng dạy từ đội ngũ giảng viên và chuyên gia có chuyên môn hàng đầu, có kinh nghiệm giảng dạy chuyên sâu và được đào tạo từ các đại học danh tiếng về các ngành Kiến trúc nội thất, Mỹ thuật, Mỹ thuật ứng dụng tại Việt Nam là Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học RMIT, Đại học Mỹ thuật TP.HCM và nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Ý, Úc, Singapore, Thái Lan…. Do đó, chương trình đào tạo nghề trình độ Sơ cấp 3 của Kiến Mỹ khóa 11 tháng có sự khác biệt:
– Nội dung chương trình được xây dựng vừa có tính học thuật từ chương trình Đại học, vừa đảm bảo tính thực tế từ cơ bản đến chuyên ngành của Sơ cấp nghề. Điều này, giúp học viên có khả năng thích nghi cao với công việc thiết kế nội thất khi ra trường bằng thời gian học chưa đến 1 năm.

Môi trường nghề nghiệp

– Với chứng chỉ nghề Thiết kế Nội thất + hồ sơ năng lực trong suốt quá trình học tập + tham gia và tham quan các xưởng thực hành, showroom,… các buổi chuyên đề trao đổi với các chuyên gia trong ngành, học viên có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc đa dạng trong môi trường làm việc tự do/ freelancer hoặc trong các công ty Thiết kế Kiến trúc, Nội thất và Xây dựng; Làm trong văn phòng hoặc ở mọi nơi, trong nước và liên quốc gia như: Thiết kế Nội thất, Thiết kế Kiến trúc, Thiết kế diễn họa, Thiết kế sản phẩm, Thiết kế chiếu sáng, Thiết kế sự kiện, Giám sát thi công, Tư vấn sản phẩm nội thất…nói chung là môi trường hành nghề của ngành này hiện nay là khá rộng, đa dạng và đang phát triển với nhu cầu rất lớn.
– Nếu tích cực học tập trao dồi thêm kiến thức về quản trị, xây dựng chiến lược…có thễ trở thành giám đốc/ director, quản lý/ manager hoặc người sáng lập/ founder cho mình một công ty riêng…ứng với các chức năng và tên gọi: Creative Director, Project Manager, Design Manager, Interior Designer, Interior Architecture Designer, Furniture Designer, Design Coordinator, Creator, Salesman, Constructor, Assistant Interior, Visual Merchandiser, Design Consultant.

 

Học phí và cách thức thanh toán

KHÓA 11 THÁNG

Học phí: 42.000.000đ/ khóa/học viên

Đóng trọn khóa 1 lần trước khai giảng hoặc đóng học phí theo 3 đợt với thời hạn như sau:

– Trước khai giảng đóng đợt 1: 20.000.000đ
– Sau 2 tháng bắt đầu khoá học: 15.000.000đ
– Sau 2 tháng kế tiếp của khoá học: 7.000.000đ

 

Phương thức thanh toán

Học phí thanh toán bằng tiền mặt tại phòng Học vụ hoặc chuyển khoản cho trung tâm.

 

Chính sách ưu đãi

Giảm 7% học phí đối với từng trường hợp sau:

– Đóng học phí trọn gói ngay trước khai giảng.
– Đăng ký học từ 2 khoá trở lên cho cả chương trình Thiết kế Đồ hoạ và Thiết kế Nội thất.

Giảm 5% học phí cho từng trường hợp sau: 

– Đóng học phí trước ít nhất 2 tuần trước khai giảng.
– Học viên đã từng học ở Kiến Mỹ tối thiểu 3 khoá các môn văn hoá hoặc 3 thẻ học luyện thi Đại học.
– Học viên đăng ký học theo nhóm anh chị em ruột sẽ giảm cho mỗi người (xác thực theo hộ khẩu).

– Sinh viên các trường Đại học trong nước (giảm ở lần đóng học phí cuối cùng và xác nhận Thẻ sinh viên còn hiệu lực của Nhà trường).

 

Chính sách hoàn phí

Chỉ hoàn trả học phí đối với các trường hợp sau:

– Học viên bị bệnh không thể tiếp tục theo học (trình Hồ sơ xác minh của bệnh viện điều trị). Mức hoàn học phí là 80% của phần học phí còn lại và 90% học phí đã đóng (nếu chưa nhập học).
– Học viên theo gia đình chuyển đến tỉnh thành khác, hoặc định cư ở nước ngoài (trình Hồ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền). Mức hoàn trả học phí là 50% của phần học phí còn lại.

 

Lịch học

(Học viên đăng kí buổi, Trường sẽ chốt lịch học theo số lượng lớp và báo trước ngày khai giảng)

– Lớp sáng: 2,4,6 (8:00 – 11:00am); Lớp chiều: 3,5,7 (13:00 – 16:00)

– Lớp sáng Thứ 7 (8:00 – 12:00am) & Chiều Chủ nhật: (13:00 – 18:00pm)

– Lớp chiều Thứ 7 (8:00 – 12:00pm) & Sáng Chủ nhật: (8:00 – 12:00am)

– Lớp buối tối: 2,4,6 hoặc 3,5,7 (19:00 – 22:00pm)

 

Liên hệ tư vấn và đăng ký khóa học

Tư vấn điện thoại: (02838114142) hoặc hotline 0903 986346 (Zalo)

Tư vấn online: f: kienmyeducation hoặc W: www.kienmyacademy.edu.vn

Đăng ký online: https://kienmyacademy.edu.vn/lien-he/

 

Thiết kế môi trường nội thất/ Interior Environment Design

Thiết kế trang thiết bị nội thất/ Furniture and Modular Design

Thiết kế nội thất không gian ở/ Residential Design

Thiết kế công trình dịch vụ F&B/ Service F&B Interior Design

CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH/ PROGRAM STRUCTURE

HỌC KỲ 1/ SEMESTER 1

Phần 1: CƠ SỞ THIẾT KẾ/ CƠ SỞ THIẾT KẾ/ FOUNDATION OF INTERIOR DESIGN

NHẬP MÔN KIẾN TRÚC NỘI THẤT/ INTRODUCTION TO INTERIOR ARCHITECTURE

(interior design process, design thinking process, interior design professional skills)

Nội dung của môn học bao gồm những kiến thức tổng quan về kiến trúc, kiến trúc nội thất: khái niệm tổng quan về kiến trúc nội thất, đặc điểm của người làm nghề thiết kế không gian nội thất, các vấn đề nền tảng như quy trình thiết kế nội thất, quy trình tư duy thiết kế, các kỹ năng chuyên ngành nội thất, các thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành thiết kế nội thất.

Việc nắm vững nội dung môn học này tạo điều kiện thuận lợi để học viên tiếp tục học các môn học khác trong chương trình đào tạo.

TƯ DUY THIẾT KẾ/ DESIGN THINKING

(Thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành Nội thất)

Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về quy trình tư duy thiết kế và thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến các chủ đề như: Giới thiệu thiết kế nội thất (hành nghề, dự án); Khái niệm căn bản về thiết kế nội thất (nhận thức hình ảnh, yếu tố thiết kế, concept); Lịch sử Design (tiền sử, trung cổ, phục hưng, thuộc địa Bắc mỹ, hiện đại); Quá trình thiết kế nội thất; Vật liệu và cấu kiện; Màu trong không gian nội thất; Ánh sáng nội thất (qui hoạch, nhu cầu); Đồ nội thất và phụ kiện; Nội thất dành cho nhu cầu đặc biệt (đối tượng, không gian cho từng nhu cầu); Thiết kế nội thất công cộng.

LỊCH SỬ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ A HISTORY OF INTERIOR DESIGN

(Lịch sử TKNT theo lịch sử văn minh nhân loại, Mối liên hệ giữa lịch sử và phong cách thiết kế nội thất của từng thời kỳ)

Lịch sử Thiết kế Nội thất là môn học giới thiệu cho học viên những kiến thức bao quát về lịch sử thiết kế nội thất theo tiến trình lịch sử văn minh nhân loại từ thời nguyên thủy cho đến những nền văn minh đầu tiên của phương Tây (Ai Cập, Lưỡng Hà, Tiền Columb, Hi Lạp, La Mã), cho đến các thời kỳ ở giai đoạn Trung cổ, Phục hưng, Cận đại, Hiện đại, Hậu hiện đại và thời kỳ đương đại.

Thông qua môn học này, học viên cũng có thể vận dụng những kiến thức về lịch sử thiết kế nội thất vào các đồ án thiết kế, các bài nghiên cứu về nghệ thuật thiết kế nội thất, đồ đạc nội thất, và các môn học khác có liên quan.

DIỄN HỌA VÀ PHÁC THẢO PHỐI CẢNH NỘI THẤT/ SKETCHING AND PERSPECTIVE FOR INTERIOR ENVIRONMENTS

(Kỹ thuật dựng hình phối cảnh, Thực hành dựng hình phối cảnh theo không gian trong Lịch sử TKNT, Ký họa và diễn họa Nội thất)

Môn học cũng giúp sinh viên nghiên cứu những đặc điểm của những phong cách thiết kế nội thất trong mối liên hệ với kiến trúc và đồ đạc nội thất đặc trưng của từng thời kỳ đó. Đồng thời, môn học cung cấp cho sinh viên các kiến thức về diễn họa và phác thảo phối cảnh nội thất, phép chiếu, các loại hình biểu diễn và các phương pháp dựng hình để mô tả vật thể ba chiều lên các bản vẽ giấy hai chiều, phục vụ cho việc thể hiện các ý tưởng thiết kế Kiến trúc Nội thất trong các đồ án và dự án.

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ INTERIOR DESIGN PRINCIPLES AND THEORY.

(Ngôn ngữ tạo hình trong thiết kế nội thất, nguyên tắc trong thiết kế nội thất, Màu sắc trong TKNT, Nguyên lý thị giác, Bố cục)

Nguyên lý thiết kết nội thất là phần kiến thức nền tảng cho quá trình tư duy thiết kế của học viên theo ngành Nội thất, những hiểu biết cơ bản về các yếu tố thiết kế và các khái niệm, quy luật, nguyên tắc, nguyên lý, các thành tố hình thành ngôn ngữ, giải pháp cho hoạt động thiết kế  kiến trúc nội thất, trang bị công cụ để sinh viên thực hành các đồ án thiết kế nội thất, trong quá trình thiết kế (kiến trúc – nội thất). 

3D MAX CƠ BẢN/ 3D COMPUTER-AID DRAWING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh không gian nội thất cơ bản)

Thông qua môn học này, học viên cũng được cung cấp những kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cơ bản diễn họa không gian ba chiều (3D) ứng dụng trong chuyên ngành Thiết kế nội thất, thông qua công cụ phần mềm 3Dmax. Môn học giúp sinh viên dựng mô hình 3D từ bản vẽ thiết kế, tạo vật liệu cơ bản, ánh sáng, xác lập các tham số render…diễn họa ý tưởng thiết kế không gian nội ngoại thất.

HÌNH THÀNH VÀ DIỄN ĐẠT Ý TƯỞNG/ CONCEPTUAL THEORY AND DESIGN COMMUNICATION

(Bố cục và hình thức diễn đạt bản vẽ, Phương pháp hình thành và cách thức trình bày ý tưởng – Schematic Design and Space Planning, Hồ sơ bản vẽ và kỹ thuật)

Môn học sẽ giúp cho học viên tìm hiểu và thực hành ứng dụng về:

Hình thành ý tưởng (Conceptual Theory): Các định nghĩa, khái niệm về ý tưởng và quá trình hình thành ý tưởng (quy trình thiết kế nội thất giai đoạn lên ý tưởng – concept). Thực hiện quy trình tư duy thiết kế 3 bước: Thu thập dữ liệu thiết kế (Design Brief), Phân tích dữ liệu và đề xuất các phương án (Schematic Design), giải pháp thiết kế (Design Development).

Diễn đạt ý tưởng (Design Communication): Thực hiện các cách trình bày một hồ sơ đồ án kiến trúc nội thất, cách diễn đạt, thuyết trình sao cho có thể truyền đạt hết ý tưởng và giải pháp (nêu được giá trị cốt lõi của đồ án, dự án, tác phẩm thiết kế)

CẤU TẠO VÀ KỸ THUẬT TRONG NỘI THẤT/ CONSTRUCTION & TECHNIQUES IN INTERIOR

(Các bộ phận cấu tạo nội thất, các hệ thống kỹ thuật trong nội thất, vật liệu xây dựng – tính năng)

Môn học Cấu tạo và Kỹ thuật nội thất cung cấp kiến thức về vật liệu và cấu tạo hoàn thiện nội thất. Kiến thức tập trung về phân loại, lựa chọn, phối hợp và sáng tạo với vật liệu trong các giải pháp thiết kế nội thất cùng với đề xuất các giải pháp cấu tạo hợp lý và thực tế, ngoài ra các giới thiệu tổng quan về vai trò của thiết kế cấu tạo kiến trúc trong thiết kế, thi công xây dựng, vận hành, sửa chữa công trình kiến trúc dân dụng.

DIỄN HỌA BẢN VẼ KIẾN TRÚC/ ARCHITECTURAL DRAFTING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm Autocad để đọc – hiểu – xây dựng bản vẽ kỹ thuật)

Thông qua môn học này, học viên sẽ được rèn luyện khả năng thể hiện, trình bày các hình vẽ kỹ thuật đúng quy cách đáp ứng các yêu cầu của lĩnh vực thiết kế Nội thất, các kỹ năng tin học trong việc thực hiện quy trình thiết kế một đồ án thiết kế nội thất. Phần mềm được sử dụng làm công cụ là Autodesk AutoCAD phiên bản 202X. Nội dung chính bao gồm: Nhập môn tin học chuyên ngành, Các lệnh cơ bản và thiết yếu, Quản lý bản vẽ, Quy trình triển khai bản vẽ, Làm việc với Layout và in ấn bản vẽ.

THIẾT KẾ CON NGƯỜI/ HUMAN-CENTERED DESIGN

(3D Max Nâng cao/ Dựng hình, Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh – diễn họa không gian nội thất nâng cao, Yếu tố ảnh hưởng của vật liệu – ánh sáng và âm thanh đôi với con người)

Nội dung môn học giúp học viên ứng dụng nâng cao những kiến thức liên quan đến việc kết xuất bản vẽ thiết kế không gian nội ngoại thất được vẽ và quản lý bằng phần mềm 3Dsmax, dưới dạng hình ảnh trực quan thể hiện được ngôn ngữ hình khối, phương án bố trí trang thiết bị, sắp đặt vật dụng, giải pháp vật liệu, ánh sáng, màu sắc… để diễn họa được các phối cảnh không gian nội thất và tính chất tâm sinh lý trong không gian khi lấy con người hay những người sử dụng không gian làm trọng tâm để phục vụ nhu cầu về cả công năng và thẩm mỹ của con người trong mỗi công trình.

THIÊT KẾ KHÔNG GIAN TƯƠNG TÁC/ INTERACTIVE SPATIAL DEVELOPMENT STUDIO

(Thiết kế không gian nội thất và công nghệ tương tác, Trải nghiệm người sử dụng không gian – UX/UI Design)

Đồ án môn học xoay quanh các nguyên lý căn, có tính chất nền tảng về tạo hình, tổ chức bố cục, phối hợp màu sắc trên mặt phẳng, trong không gian thông qua ngôn ngữ nghệ thuật thị giác trong thiết kế như: điểm, đường nét, hình khối, không gian, chất liệu và màu sắc. Thông qua đó, học viên ứng dụng được các yếu tố – thiết kế đa giác quan tác động đến trải nghiệm của những người sử dụng không gian – UX/UI Design như các công nghệ chiếu sáng, công nghệ âm thanh, công nghệ tự động hóa,…

THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG NỘI THẤT/ INTERIOR ENVIRONMENT DESIGN

(Nghiên cứu văn hóa và bối cảnh – Cultural and Contextual Studies, Không gian trải nghiệm bên trong và yếu tố cảnh quan)

Đồ án môn học giúp học viên nghiên cứu văn hóa và bối cảnh, khai thác và kết hợp các thành phần và yếu tố tác động nằm ở bên ngoài hay bên trong công trình như tầm nhìn, hưướng nắng, hướng gió, mùi hương, tiếng ồn,…. Thông qua việc thiết kế môi trường nội thất với không gian bên trong có thể là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự hình thành của hình khối bên ngoài và cảnh quan xung quanh công trình như sân vườn,….

THIẾT KẾ TRANG THIẾT BỊ NỘI THẤT/ FURNITURE AND MODULAR DESIGN

(Ứng dụng được dụng các số liệu về nhân trắc học – Công thái học trong thiết kế, nguyên tắc chung khi thiết kế sản phẩm trang thiết bị nội thất)

Môn học giúp học viên tìm hiểu các nội dung có liên quan đến: mục đích, đối tượng nghiên cứu; các ứng dụng của công thái học trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm; các kiến thức cụ thể về kích cơ bản của con người, các yếu tố tác động đến tâm sinh lý; cách vận dụng các số liệu nhân trắc vào thiết kế; cách trình bày diễn giải những nguyên tắc vào quản lý, tổ chức môi trường nội thất nhằm tối ưu hiệu quả cho con người trong mọi hoạt động.

Bên cạnh đó, môn học còn giúp học viên được ứng dụng và rèn luyện các kỹ năng thông qua việc giới thiệu tổng quan về đồ đạc trong nội thất, phân loại sản phẩm theo chức năng, ứng dụng các phương pháp, quy trình tư duy thiết kế, các phương pháp xây dựng mô hình mẫu (Fast Prototype), quy trình thi công, các vấn đề về tiếp cận thực tế như quy trình sản xuất, sử dụng vật liệu, kỹ thuật thi công sản phẩm đồ đạc nội thất và hình thức trình bày như thiết kế và thể hiện sản phẩm.

THIẾT KẾ NỘI THẤT KHÔNG GIAN Ở/ RESIDENTIAL DESIGN STUDIO

(Chuyên đề thiết kế nhà ở, Thực hành vẽ ghi, Thực hành ứng dụng quy trình thiết kế Nội thất, Thiết kế không gian nhà ở)

Đồ án kiến trúc và nội thất – Nhà ở giới thiệu các nguyên lý cơ bản và phương pháp thiết kế nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Học viên được yêu cầu lập một hồ sơ thiết kế kiến trúc và nội thất các không gian điển hình cho một công trình nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Thông qua làm việc nhóm và làm việc cá nhân, học viên nắm được cách thức áp dụng các quy định và quy trình liên quan đến việc lập một đồ án thiết kế. Học viên áp dụng các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu để phân tích, đánh giá và xây dựng những cơ sở lý luận từ đó đưa ra giải pháp thiết kế tối ưu.

HỌC KỲ 2/ SEMESTER 2

Phần 2: CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT/ SPECIALIZED IN INTERIOR DESIGN

Chuyên ngành chính/ Main major

 

THIẾT KẾ NỘI THẤT CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ F&B/ HOSPITALITY / F&B DESIGN STUDIO

Đồ án Thiết kế nội thất đối với các công trình liên quan đến ngành dịch vụ (ngành hàng ăn uống (F&B), chiếu phim…)

Sinh viên sẽ nghiên cứu, thiết lập dữ liệu và thiết kế nội thất cho một dự án công trình quy mô vừa và nhỏ nhằm áp dụng kiến thức và phát triển kỹ năng quản lý không gian, dây chuyền vận hành, yếu tố con người, giải pháp thi công phù hợp với hiện trạng công trình kiến trúc, nhu cầu thực tế của xã hội, của chủ đầu tư hay của một thương hiệu kinh doanh ngành dịch vụ cụ thể.

Học viên sử dụng các công cụ thiết kế 2D và 3D trên máy tính để thể hiện 03 không gian nội thất.

Bổ trợ 1/ Support 1

THIẾT KẾ ỨNG DỤNG VÀ THẤU CẢM THƯƠNG HIỆU – CHUỖI F&B CHO CÁC THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM/ UNDERSTANDING EMPATHY AND BRAND IDENTITY – F&B FRANCHISES

Học viên sẽ nghiên cứu, thiết lập dữ liệu và thiết kế nội thất cho một dự án công trình F&B quy mô vừa và nhỏ nhằm áp dụng kiến thức và phát triển kỹ năng quản lý không gian, dây chuyền vận hành, yếu tố con người,..làm nội bật sự thấu cảm về thương hiệu và giúp thương hiệu vận hành hiệu quả.

Bổ trợ 2/ Support 2

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRẢI NGHIỆM DỊCH VỤ/ HOSPITALITY / F&B INTERIOR DESIGN

Học viên thực hành triển khai các giải pháp thi công phù hợp với hiện trạng công trình kiến trúc, nhu cầu thực tế của xã hội, của chủ đầu tư hay của một thương hiệu kinh doanh ngành dịch vụ cụ thể.

Học viên sẽ đạt nền tảng vững chắc về các khía cạnh kiến thức như tiêu chuẩn thiết kế, nguyên lý thiết kế và phương pháp tư duy đối với thể loại công trình dịch vụ dựa trên quá trình nghiên cứu, thiết lập dữ liệu và thực hành thiết kế.

Học viên sẽ hoàn thiện kỹ năng thể hiện đồ án theo đúng quy trình thiết kế, phù hợp với xu hướng đảm bảo tính khả thi trong thi công và ứng dụng thực tiễn cao có thể áp dụng vào thực tế. Học viên thực hành các kỹ năng sử dụng phần mềm máy tính thể hiện bản vẽ.

Bổ trợ 3/ Support 3

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ F&B/ SERVICE F&B ADVERTISING POSTER

Tổng hợp kiến thức lý thuyết về tiêu chuẩn thiết kế, quy trình thiết kế và quản lý thiết kế song song với yêu cầu thương hiệu, đối tượng khách hàng đáp ứng tiêu chuẩn quy định đối với ngành hàng dịch vụ và phù hợp với nhu cầu của xã hội. Học viên có thể thể hiện ý tưởng sáng tạo cho không gian nội thất thể loại công trình dịch vụ- ngành hàng ăn uống phù hợp với chức năng sử dụng, đối tượng sử dụng và xu hướng tiêu dùng của xã hội hiện nay.

Bổ trợ 4/ Support 4

POSTER QUẢNG CÁO DỊCH VỤ/ SERVICE F&B ADVERTISING POSTER

Poster quảng cáo (QC) trang bị cho sinh viên làm quen với một trong những phương tiện quảng cáo đòi hỏi yêu cầu thiết kế phức tạp, làm quen với các xu hướng sáng tạo hình ảnh quảng cáo, tạo dựng phong cách thương hiệu và thiết kế cho sự đổi mới. Ngoài những kiến thức căn bản về khái niệm thiết kế Poster QC, quy trình thiết kế, các phương pháp nghiên cứu, các kỹ năng tìm kiếm ý tưởng trong thiết kế đổi mới sáng tạo, nội dung học phần này còn cung cấp cho sinh viên những hiểu biết cần thiết nhất về các bước lập kế hoạch cho một dự án thiết kế.

ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP/ GRADUATION PROJECT

THỰC HIỆN ĐỒ ÁN TỔNG HỢP NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tích hợp tất cả các các Đồ án đã học để báo cáo kết quả học tập.

Hình thức trưng bày triển lãm. Thông qua đó Hội đồng đánh giá – chấm điểm Tốt nghiệp.

ĐATN giúp học viên thực hành lại tất cả các kỹ năng đã được học trong toàn bộ chương trình đào tạo từ khả năng nghiên cứu – lý luận, phát triển tư duy sáng tạo, khả năng thiết kế nội thất, triển khai kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình, phản biện, trả lời câu hỏi, và bảo vệ phương án thiết kế. Ngoài ra, học phần này cũng rèn luyện cho học viên khả năng điều phối công việc và kỹ năng quản lý thời gian của người làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Thiết kế môi trường nội thất/ Interior Environment Design

Thiết kế trang thiết bị nội thất/ Furniture and Modular Design

Thiết kế nội thất không gian ở/ Residential Design

Thiết kế công trình thương mại/ Commercial Interior Design

CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH/ PROGRAM STRUCTURE

HỌC KỲ 1/ SEMESTER 1

Phần 1: CƠ SỞ THIẾT KẾ/ CƠ SỞ THIẾT KẾ/ FOUNDATION OF INTERIOR DESIGN

NHẬP MÔN KIẾN TRÚC NỘI THẤT/ INTRODUCTION TO INTERIOR ARCHITECTURE

(interior design process, design thinking process, interior design professional skills)

Nội dung của môn học bao gồm những kiến thức tổng quan về kiến trúc, kiến trúc nội thất: khái niệm tổng quan về kiến trúc nội thất, đặc điểm của người làm nghề thiết kế không gian nội thất, các vấn đề nền tảng như quy trình thiết kế nội thất, quy trình tư duy thiết kế, các kỹ năng chuyên ngành nội thất, các thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành thiết kế nội thất.

Việc nắm vững nội dung môn học này tạo điều kiện thuận lợi để học viên tiếp tục học các môn học khác trong chương trình đào tạo.

TƯ DUY THIẾT KẾ/ DESIGN THINKING

(Thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành Nội thất)

Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về quy trình tư duy thiết kế và thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến các chủ đề như: Giới thiệu thiết kế nội thất (hành nghề, dự án); Khái niệm căn bản về thiết kế nội thất (nhận thức hình ảnh, yếu tố thiết kế, concept); Lịch sử Design (tiền sử, trung cổ, phục hưng, thuộc địa Bắc mỹ, hiện đại); Quá trình thiết kế nội thất; Vật liệu và cấu kiện; Màu trong không gian nội thất; Ánh sáng nội thất (qui hoạch, nhu cầu); Đồ nội thất và phụ kiện; Nội thất dành cho nhu cầu đặc biệt (đối tượng, không gian cho từng nhu cầu); Thiết kế nội thất công cộng.

LỊCH SỬ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ A HISTORY OF INTERIOR DESIGN

(Lịch sử TKNT theo lịch sử văn minh nhân loại, Mối liên hệ giữa lịch sử và phong cách thiết kế nội thất của từng thời kỳ)

Lịch sử Thiết kế Nội thất là môn học giới thiệu cho học viên những kiến thức bao quát về lịch sử thiết kế nội thất theo tiến trình lịch sử văn minh nhân loại từ thời nguyên thủy cho đến những nền văn minh đầu tiên của phương Tây (Ai Cập, Lưỡng Hà, Tiền Columb, Hi Lạp, La Mã), cho đến các thời kỳ ở giai đoạn Trung cổ, Phục hưng, Cận đại, Hiện đại, Hậu hiện đại và thời kỳ đương đại.

Thông qua môn học này, học viên cũng có thể vận dụng những kiến thức về lịch sử thiết kế nội thất vào các đồ án thiết kế, các bài nghiên cứu về nghệ thuật thiết kế nội thất, đồ đạc nội thất, và các môn học khác có liên quan.

DIỄN HỌA VÀ PHÁC THẢO PHỐI CẢNH NỘI THẤT/ SKETCHING AND PERSPECTIVE FOR INTERIOR ENVIRONMENTS

(Kỹ thuật dựng hình phối cảnh, Thực hành dựng hình phối cảnh theo không gian trong Lịch sử TKNT, Ký họa và diễn họa Nội thất)

Môn học cũng giúp sinh viên nghiên cứu những đặc điểm của những phong cách thiết kế nội thất trong mối liên hệ với kiến trúc và đồ đạc nội thất đặc trưng của từng thời kỳ đó. Đồng thời, môn học cung cấp cho sinh viên các kiến thức về diễn họa và phác thảo phối cảnh nội thất, phép chiếu, các loại hình biểu diễn và các phương pháp dựng hình để mô tả vật thể ba chiều lên các bản vẽ giấy hai chiều, phục vụ cho việc thể hiện các ý tưởng thiết kế Kiến trúc Nội thất trong các đồ án và dự án.

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ INTERIOR DESIGN PRINCIPLES AND THEORY.

(Ngôn ngữ tạo hình trong thiết kế nội thất, nguyên tắc trong thiết kế nội thất, Màu sắc trong TKNT, Nguyên lý thị giác, Bố cục)

Nguyên lý thiết kết nội thất là phần kiến thức nền tảng cho quá trình tư duy thiết kế của học viên theo ngành Nội thất, những hiểu biết cơ bản về các yếu tố thiết kế và các khái niệm, quy luật, nguyên tắc, nguyên lý, các thành tố hình thành ngôn ngữ, giải pháp cho hoạt động thiết kế  kiến trúc nội thất, trang bị công cụ để sinh viên thực hành các đồ án thiết kế nội thất, trong quá trình thiết kế (kiến trúc – nội thất). 

3D MAX CƠ BẢN/ 3D COMPUTER-AID DRAWING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh không gian nội thất cơ bản)

Thông qua môn học này, học viên cũng được cung cấp những kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cơ bản diễn họa không gian ba chiều (3D) ứng dụng trong chuyên ngành Thiết kế nội thất, thông qua công cụ phần mềm 3Dmax. Môn học giúp sinh viên dựng mô hình 3D từ bản vẽ thiết kế, tạo vật liệu cơ bản, ánh sáng, xác lập các tham số render…diễn họa ý tưởng thiết kế không gian nội ngoại thất.

HÌNH THÀNH VÀ DIỄN ĐẠT Ý TƯỞNG/ CONCEPTUAL THEORY AND DESIGN COMMUNICATION

(Bố cục và hình thức diễn đạt bản vẽ, Phương pháp hình thành và cách thức trình bày ý tưởng – Schematic Design and Space Planning, Hồ sơ bản vẽ và kỹ thuật)

Môn học sẽ giúp cho học viên tìm hiểu và thực hành ứng dụng về:

Hình thành ý tưởng (Conceptual Theory): Các định nghĩa, khái niệm về ý tưởng và quá trình hình thành ý tưởng (quy trình thiết kế nội thất giai đoạn lên ý tưởng – concept). Thực hiện quy trình tư duy thiết kế 3 bước: Thu thập dữ liệu thiết kế (Design Brief), Phân tích dữ liệu và đề xuất các phương án (Schematic Design), giải pháp thiết kế (Design Development).

Diễn đạt ý tưởng (Design Communication): Thực hiện các cách trình bày một hồ sơ đồ án kiến trúc nội thất, cách diễn đạt, thuyết trình sao cho có thể truyền đạt hết ý tưởng và giải pháp (nêu được giá trị cốt lõi của đồ án, dự án, tác phẩm thiết kế)

CẤU TẠO VÀ KỸ THUẬT TRONG NỘI THẤT/ CONSTRUCTION & TECHNIQUES IN INTERIOR

(Các bộ phận cấu tạo nội thất, các hệ thống kỹ thuật trong nội thất, vật liệu xây dựng – tính năng)

Môn học Cấu tạo và Kỹ thuật nội thất cung cấp kiến thức về vật liệu và cấu tạo hoàn thiện nội thất. Kiến thức tập trung về phân loại, lựa chọn, phối hợp và sáng tạo với vật liệu trong các giải pháp thiết kế nội thất cùng với đề xuất các giải pháp cấu tạo hợp lý và thực tế, ngoài ra các giới thiệu tổng quan về vai trò của thiết kế cấu tạo kiến trúc trong thiết kế, thi công xây dựng, vận hành, sửa chữa công trình kiến trúc dân dụng.

DIỄN HỌA BẢN VẼ KIẾN TRÚC/ ARCHITECTURAL DRAFTING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm Autocad để đọc – hiểu – xây dựng bản vẽ kỹ thuật)

Thông qua môn học này, học viên sẽ được rèn luyện khả năng thể hiện, trình bày các hình vẽ kỹ thuật đúng quy cách đáp ứng các yêu cầu của lĩnh vực thiết kế Nội thất, các kỹ năng tin học trong việc thực hiện quy trình thiết kế một đồ án thiết kế nội thất. Phần mềm được sử dụng làm công cụ là Autodesk AutoCAD phiên bản 202X. Nội dung chính bao gồm: Nhập môn tin học chuyên ngành, Các lệnh cơ bản và thiết yếu, Quản lý bản vẽ, Quy trình triển khai bản vẽ, Làm việc với Layout và in ấn bản vẽ.

THIẾT KẾ CON NGƯỜI/ HUMAN-CENTERED DESIGN

(3D Max Nâng cao/ Dựng hình, Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh – diễn họa không gian nội thất nâng cao, Yếu tố ảnh hưởng của vật liệu – ánh sáng và âm thanh đôi với con người)

Nội dung môn học giúp học viên ứng dụng nâng cao những kiến thức liên quan đến việc kết xuất bản vẽ thiết kế không gian nội ngoại thất được vẽ và quản lý bằng phần mềm 3Dsmax, dưới dạng hình ảnh trực quan thể hiện được ngôn ngữ hình khối, phương án bố trí trang thiết bị, sắp đặt vật dụng, giải pháp vật liệu, ánh sáng, màu sắc… để diễn họa được các phối cảnh không gian nội thất và tính chất tâm sinh lý trong không gian khi lấy con người hay những người sử dụng không gian làm trọng tâm để phục vụ nhu cầu về cả công năng và thẩm mỹ của con người trong mỗi công trình.

THIÊT KẾ KHÔNG GIAN TƯƠNG TÁC/ INTERACTIVE SPATIAL DEVELOPMENT STUDIO

(Thiết kế không gian nội thất và công nghệ tương tác, Trải nghiệm người sử dụng không gian – UX/UI Design)

Đồ án môn học xoay quanh các nguyên lý căn, có tính chất nền tảng về tạo hình, tổ chức bố cục, phối hợp màu sắc trên mặt phẳng, trong không gian thông qua ngôn ngữ nghệ thuật thị giác trong thiết kế như: điểm, đường nét, hình khối, không gian, chất liệu và màu sắc. Thông qua đó, học viên ứng dụng được các yếu tố – thiết kế đa giác quan tác động đến trải nghiệm của những người sử dụng không gian – UX/UI Design như các công nghệ chiếu sáng, công nghệ âm thanh, công nghệ tự động hóa,…

THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG NỘI THẤT/ INTERIOR ENVIRONMENT DESIGN

(Nghiên cứu văn hóa và bối cảnh – Cultural and Contextual Studies, Không gian trải nghiệm bên trong và yếu tố cảnh quan)

Đồ án môn học giúp học viên nghiên cứu văn hóa và bối cảnh, khai thác và kết hợp các thành phần và yếu tố tác động nằm ở bên ngoài hay bên trong công trình như tầm nhìn, hưướng nắng, hướng gió, mùi hương, tiếng ồn,…. Thông qua việc thiết kế môi trường nội thất với không gian bên trong có thể là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự hình thành của hình khối bên ngoài và cảnh quan xung quanh công trình như sân vườn,….

THIẾT KẾ TRANG THIẾT BỊ NỘI THẤT/ FURNITURE AND MODULAR DESIGN

(Ứng dụng được dụng các số liệu về nhân trắc học – Công thái học trong thiết kế, nguyên tắc chung khi thiết kế sản phẩm trang thiết bị nội thất)

Môn học giúp học viên tìm hiểu các nội dung có liên quan đến: mục đích, đối tượng nghiên cứu; các ứng dụng của công thái học trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm; các kiến thức cụ thể về kích cơ bản của con người, các yếu tố tác động đến tâm sinh lý; cách vận dụng các số liệu nhân trắc vào thiết kế; cách trình bày diễn giải những nguyên tắc vào quản lý, tổ chức môi trường nội thất nhằm tối ưu hiệu quả cho con người trong mọi hoạt động.

Bên cạnh đó, môn học còn giúp học viên được ứng dụng và rèn luyện các kỹ năng thông qua việc giới thiệu tổng quan về đồ đạc trong nội thất, phân loại sản phẩm theo chức năng, ứng dụng các phương pháp, quy trình tư duy thiết kế, các phương pháp xây dựng mô hình mẫu (Fast Prototype), quy trình thi công, các vấn đề về tiếp cận thực tế như quy trình sản xuất, sử dụng vật liệu, kỹ thuật thi công sản phẩm đồ đạc nội thất và hình thức trình bày như thiết kế và thể hiện sản phẩm.

THIẾT KẾ NỘI THẤT KHÔNG GIAN Ở/ RESIDENTIAL DESIGN STUDIO

(Chuyên đề thiết kế nhà ở, Thực hành vẽ ghi, Thực hành ứng dụng quy trình thiết kế Nội thất, Thiết kế không gian nhà ở)

Đồ án kiến trúc và nội thất – Nhà ở giới thiệu các nguyên lý cơ bản và phương pháp thiết kế nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Học viên được yêu cầu lập một hồ sơ thiết kế kiến trúc và nội thất các không gian điển hình cho một công trình nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Thông qua làm việc nhóm và làm việc cá nhân, học viên nắm được cách thức áp dụng các quy định và quy trình liên quan đến việc lập một đồ án thiết kế. Học viên áp dụng các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu để phân tích, đánh giá và xây dựng những cơ sở lý luận từ đó đưa ra giải pháp thiết kế tối ưu.

HỌC KỲ 2/ SEMESTER 2

Phần 2: CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT/ SPECIALIZED IN INTERIOR DESIGN

Chuyên ngành chính/ Main major

CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI/ COMMERCIAL DESIGN STUDIO

Đồ án cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quan về loại hình công trình Thương mại (cụ thể là cửa hàng và showroom), hướng dẫn phương pháp và kỹ năng để sinh viên thực hiện thiết kế không gian nội thất cửa hàng/showroom cho một thương hiệu thực tế, thông qua các bước của quy trình thiết kế.

Bổ trợ 1/ Support 1

THIẾT KẾ ỨNG DỤNG VÀ THẤU CẢM THƯƠNG HIỆU – CHUỖI F&B CHO CÁC THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM

UNDERSTANDING EMPATHY AND BRAND IDENTITY – F&B FRANCHISES

Học viên sẽ nghiên cứu, thiết lập dữ liệu và thiết kế nội thất cho một dự án công trình F&B quy mô vừa và nhỏ nhằm áp dụng kiến thức và phát triển kỹ năng quản lý không gian, dây chuyền vận hành, yếu tố con người,…làm nội bật sự thấu cảm về thương hiệu và giúp thương hiệu vận hành hiệu quả.

Bổ trợ 2/ Support 2

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRẢI NGHIỆM CÁC CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI/ COMMERCIAL INTERIOR DESIGN

Học viên thực hành triển khai các giải pháp thi công phù hợp với hiện trạng công trình kiến trúc, nhu cầu thực tế của xã hội, của chủ đầu tư hay của một thương hiệu kinh doanh ngành dịch vụ cụ thể.

Học viên sẽ đạt nền tảng vững chắc về các khía cạnh kiến thức như tiêu chuẩn thiết kế, nguyên lý thiết kế và phương pháp tư duy đối với thể loại công trình dịch vụ dựa trên quá trình nghiên cứu, thiết lập dữ liệu và thực hành thiết kế.

Học viên sẽ hoàn thiện kỹ năng thể hiện đồ án theo đúng quy trình thiết kế, phù hợp với xu hướng đảm bảo tính khả thi trong thi công và ứng dụng thực tiễn cao có thể áp dụng vào thực tế. Học viên thực hành các kỹ năng sử dụng phần mềm máy tính thể hiện bản vẽ.

Bổ trợ 3/ Support 3

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI/ SERVICE F&B ADVERTISING POSTER

Tổng hợp kiến thức lý thuyết về tiêu chuẩn thiết kế, quy trình thiết kế và quản lý thiết kế song song với yêu cầu thương hiệu, đối tượng khách hàng đáp ứng tiêu chuẩn quy định đối với ngành hàng dịch vụ và phù hợp với nhu cầu của xã hội. Học viên có thể thể hiện ý tưởng sáng tạo cho không gian nội thất thể loại công trình dịch vụ- ngành hàng ăn uống phù hợp với chức năng sử dụng, đối tượng sử dụng và xu hướng tiêu dùng của xã hội hiện nay.

Bổ trợ 4/ Support 4

POSTER QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI/ COMMERCIAL ADVERTISING POSTER

Poster quảng cáo (QC) trang bị cho sinh viên làm quen với một trong những phương tiện quảng cáo đòi hỏi yêu cầu thiết kế phức tạp, làm quen với các xu hướng sáng tạo hình ảnh quảng cáo, tạo dựng phong cách thương hiệu và thiết kế cho sự đổi mới. Ngoài những kiến thức căn bản về khái niệm thiết kế Poster QC, quy trình thiết kế, các phương pháp nghiên cứu, các kỹ năng tìm kiếm ý tưởng trong thiết kế đổi mới sáng tạo, nội dung học phần này còn cung cấp cho sinh viên những hiểu biết cần thiết nhất về các bước lập kế hoạch cho một dự án thiết kế.

ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP/ GRADUATION PROJECT

THỰC HIỆN ĐỒ ÁN TỔNG HỢP NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tích hợp tất cả các các Đồ án đã học để báo cáo kết quả học tập.

Hình thức trưng bày triển lãm. Thông qua đó Hội đồng đánh giá – chấm điểm Tốt nghiệp.

ĐATN giúp học viên thực hành lại tất cả các kỹ năng đã được học trong toàn bộ chương trình đào tạo từ khả năng nghiên cứu – lý luận, phát triển tư duy sáng tạo, khả năng thiết kế nội thất, triển khai kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình, phản biện, trả lời câu hỏi, và bảo vệ phương án thiết kế. Ngoài ra, học phần này cũng rèn luyện cho học viên khả năng điều phối công việc và kỹ năng quản lý thời gian của người làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Tư Duy Thiết kế/ Design Thinking

Thiết kế con người/ Human-Centered Design

Thiết kế không gian tương tác/ Interactive Spatial Development Design

Thiết kế môi trường nội thất/ Interior Environment Design

Thiết kế trang thiết bị nội thất/ Furniture and Modular Design

Thiết kế nội thất không gian ở/ Residential Design

Thiết kế công trình thương mại/ Commercial Interior Design

CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH/ PROGRAM STRUCTURE

HỌC KỲ 1/ SEMESTER 1

Phần 1: CƠ SỞ THIẾT KẾ/ CƠ SỞ THIẾT KẾ/ FOUNDATION OF INTERIOR DESIGN

NHẬP MÔN KIẾN TRÚC NỘI THẤT/ INTRODUCTION TO INTERIOR ARCHITECTURE

(interior design process, design thinking process, interior design professional skills)

Nội dung của môn học bao gồm những kiến thức tổng quan về kiến trúc, kiến trúc nội thất: khái niệm tổng quan về kiến trúc nội thất, đặc điểm của người làm nghề thiết kế không gian nội thất, các vấn đề nền tảng như quy trình thiết kế nội thất, quy trình tư duy thiết kế, các kỹ năng chuyên ngành nội thất, các thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành thiết kế nội thất.

Việc nắm vững nội dung môn học này tạo điều kiện thuận lợi để học viên tiếp tục học các môn học khác trong chương trình đào tạo.

TƯ DUY THIẾT KẾ/ DESIGN THINKING

(Thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành Nội thất)

Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về quy trình tư duy thiết kế và thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến các chủ đề như: Giới thiệu thiết kế nội thất (hành nghề, dự án); Khái niệm căn bản về thiết kế nội thất (nhận thức hình ảnh, yếu tố thiết kế, concept); Lịch sử Design (tiền sử, trung cổ, phục hưng, thuộc địa Bắc mỹ, hiện đại); Quá trình thiết kế nội thất; Vật liệu và cấu kiện; Màu trong không gian nội thất; Ánh sáng nội thất (qui hoạch, nhu cầu); Đồ nội thất và phụ kiện; Nội thất dành cho nhu cầu đặc biệt (đối tượng, không gian cho từng nhu cầu); Thiết kế nội thất công cộng.

LỊCH SỬ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ A HISTORY OF INTERIOR DESIGN

(Lịch sử TKNT theo lịch sử văn minh nhân loại, Mối liên hệ giữa lịch sử và phong cách thiết kế nội thất của từng thời kỳ)

Lịch sử Thiết kế Nội thất là môn học giới thiệu cho học viên những kiến thức bao quát về lịch sử thiết kế nội thất theo tiến trình lịch sử văn minh nhân loại từ thời nguyên thủy cho đến những nền văn minh đầu tiên của phương Tây (Ai Cập, Lưỡng Hà, Tiền Columb, Hi Lạp, La Mã), cho đến các thời kỳ ở giai đoạn Trung cổ, Phục hưng, Cận đại, Hiện đại, Hậu hiện đại và thời kỳ đương đại.

Thông qua môn học này, học viên cũng có thể vận dụng những kiến thức về lịch sử thiết kế nội thất vào các đồ án thiết kế, các bài nghiên cứu về nghệ thuật thiết kế nội thất, đồ đạc nội thất, và các môn học khác có liên quan.

DIỄN HỌA VÀ PHÁC THẢO PHỐI CẢNH NỘI THẤT/ SKETCHING AND PERSPECTIVE FOR INTERIOR ENVIRONMENTS

(Kỹ thuật dựng hình phối cảnh, Thực hành dựng hình phối cảnh theo không gian trong Lịch sử TKNT, Ký họa và diễn họa Nội thất)

Môn học cũng giúp sinh viên nghiên cứu những đặc điểm của những phong cách thiết kế nội thất trong mối liên hệ với kiến trúc và đồ đạc nội thất đặc trưng của từng thời kỳ đó. Đồng thời, môn học cung cấp cho sinh viên các kiến thức về diễn họa và phác thảo phối cảnh nội thất, phép chiếu, các loại hình biểu diễn và các phương pháp dựng hình để mô tả vật thể ba chiều lên các bản vẽ giấy hai chiều, phục vụ cho việc thể hiện các ý tưởng thiết kế Kiến trúc Nội thất trong các đồ án và dự án.

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ INTERIOR DESIGN PRINCIPLES AND THEORY.

(Ngôn ngữ tạo hình trong thiết kế nội thất, nguyên tắc trong thiết kế nội thất, Màu sắc trong TKNT, Nguyên lý thị giác, Bố cục)

Nguyên lý thiết kết nội thất là phần kiến thức nền tảng cho quá trình tư duy thiết kế của học viên theo ngành Nội thất, những hiểu biết cơ bản về các yếu tố thiết kế và các khái niệm, quy luật, nguyên tắc, nguyên lý, các thành tố hình thành ngôn ngữ, giải pháp cho hoạt động thiết kế  kiến trúc nội thất, trang bị công cụ để sinh viên thực hành các đồ án thiết kế nội thất, trong quá trình thiết kế (kiến trúc – nội thất). 

3D MAX CƠ BẢN/ 3D COMPUTER-AID DRAWING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh không gian nội thất cơ bản)

Thông qua môn học này, học viên cũng được cung cấp những kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cơ bản diễn họa không gian ba chiều (3D) ứng dụng trong chuyên ngành Thiết kế nội thất, thông qua công cụ phần mềm 3Dmax. Môn học giúp sinh viên dựng mô hình 3D từ bản vẽ thiết kế, tạo vật liệu cơ bản, ánh sáng, xác lập các tham số render…diễn họa ý tưởng thiết kế không gian nội ngoại thất.

HÌNH THÀNH VÀ DIỄN ĐẠT Ý TƯỞNG/ CONCEPTUAL THEORY AND DESIGN COMMUNICATION

(Bố cục và hình thức diễn đạt bản vẽ, Phương pháp hình thành và cách thức trình bày ý tưởng – Schematic Design and Space Planning, Hồ sơ bản vẽ và kỹ thuật)

Môn học sẽ giúp cho học viên tìm hiểu và thực hành ứng dụng về:

Hình thành ý tưởng (Conceptual Theory): Các định nghĩa, khái niệm về ý tưởng và quá trình hình thành ý tưởng (quy trình thiết kế nội thất giai đoạn lên ý tưởng – concept). Thực hiện quy trình tư duy thiết kế 3 bước: Thu thập dữ liệu thiết kế (Design Brief), Phân tích dữ liệu và đề xuất các phương án (Schematic Design), giải pháp thiết kế (Design Development).

Diễn đạt ý tưởng (Design Communication): Thực hiện các cách trình bày một hồ sơ đồ án kiến trúc nội thất, cách diễn đạt, thuyết trình sao cho có thể truyền đạt hết ý tưởng và giải pháp (nêu được giá trị cốt lõi của đồ án, dự án, tác phẩm thiết kế)

CẤU TẠO VÀ KỸ THUẬT TRONG NỘI THẤT/ CONSTRUCTION & TECHNIQUES IN INTERIOR

(Các bộ phận cấu tạo nội thất, các hệ thống kỹ thuật trong nội thất, vật liệu xây dựng – tính năng)

Môn học Cấu tạo và Kỹ thuật nội thất cung cấp kiến thức về vật liệu và cấu tạo hoàn thiện nội thất. Kiến thức tập trung về phân loại, lựa chọn, phối hợp và sáng tạo với vật liệu trong các giải pháp thiết kế nội thất cùng với đề xuất các giải pháp cấu tạo hợp lý và thực tế, ngoài ra các giới thiệu tổng quan về vai trò của thiết kế cấu tạo kiến trúc trong thiết kế, thi công xây dựng, vận hành, sửa chữa công trình kiến trúc dân dụng.

DIỄN HỌA BẢN VẼ KIẾN TRÚC/ ARCHITECTURAL DRAFTING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm Autocad để đọc – hiểu – xây dựng bản vẽ kỹ thuật)

Thông qua môn học này, học viên sẽ được rèn luyện khả năng thể hiện, trình bày các hình vẽ kỹ thuật đúng quy cách đáp ứng các yêu cầu của lĩnh vực thiết kế Nội thất, các kỹ năng tin học trong việc thực hiện quy trình thiết kế một đồ án thiết kế nội thất. Phần mềm được sử dụng làm công cụ là Autodesk AutoCAD phiên bản 202X. Nội dung chính bao gồm: Nhập môn tin học chuyên ngành, Các lệnh cơ bản và thiết yếu, Quản lý bản vẽ, Quy trình triển khai bản vẽ, Làm việc với Layout và in ấn bản vẽ.

THIẾT KẾ CON NGƯỜI/ HUMAN-CENTERED DESIGN

(3D Max Nâng cao/ Dựng hình, Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh – diễn họa không gian nội thất nâng cao, Yếu tố ảnh hưởng của vật liệu – ánh sáng và âm thanh đôi với con người)

Nội dung môn học giúp học viên ứng dụng nâng cao những kiến thức liên quan đến việc kết xuất bản vẽ thiết kế không gian nội ngoại thất được vẽ và quản lý bằng phần mềm 3Dsmax, dưới dạng hình ảnh trực quan thể hiện được ngôn ngữ hình khối, phương án bố trí trang thiết bị, sắp đặt vật dụng, giải pháp vật liệu, ánh sáng, màu sắc… để diễn họa được các phối cảnh không gian nội thất và tính chất tâm sinh lý trong không gian khi lấy con người hay những người sử dụng không gian làm trọng tâm để phục vụ nhu cầu về cả công năng và thẩm mỹ của con người trong mỗi công trình.

THIÊT KẾ KHÔNG GIAN TƯƠNG TÁC/ INTERACTIVE SPATIAL DEVELOPMENT STUDIO

(Thiết kế không gian nội thất và công nghệ tương tác, Trải nghiệm người sử dụng không gian – UX/UI Design)

Đồ án môn học xoay quanh các nguyên lý căn, có tính chất nền tảng về tạo hình, tổ chức bố cục, phối hợp màu sắc trên mặt phẳng, trong không gian thông qua ngôn ngữ nghệ thuật thị giác trong thiết kế như: điểm, đường nét, hình khối, không gian, chất liệu và màu sắc. Thông qua đó, học viên ứng dụng được các yếu tố – thiết kế đa giác quan tác động đến trải nghiệm của những người sử dụng không gian – UX/UI Design như các công nghệ chiếu sáng, công nghệ âm thanh, công nghệ tự động hóa,…

THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG NỘI THẤT/ INTERIOR ENVIRONMENT DESIGN

(Nghiên cứu văn hóa và bối cảnh – Cultural and Contextual Studies, Không gian trải nghiệm bên trong và yếu tố cảnh quan)

Đồ án môn học giúp học viên nghiên cứu văn hóa và bối cảnh, khai thác và kết hợp các thành phần và yếu tố tác động nằm ở bên ngoài hay bên trong công trình như tầm nhìn, hưướng nắng, hướng gió, mùi hương, tiếng ồn,…. Thông qua việc thiết kế môi trường nội thất với không gian bên trong có thể là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự hình thành của hình khối bên ngoài và cảnh quan xung quanh công trình như sân vườn,….

THIẾT KẾ TRANG THIẾT BỊ NỘI THẤT/ FURNITURE AND MODULAR DESIGN

(Ứng dụng được dụng các số liệu về nhân trắc học – Công thái học trong thiết kế, nguyên tắc chung khi thiết kế sản phẩm trang thiết bị nội thất)

Môn học giúp học viên tìm hiểu các nội dung có liên quan đến: mục đích, đối tượng nghiên cứu; các ứng dụng của công thái học trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm; các kiến thức cụ thể về kích cơ bản của con người, các yếu tố tác động đến tâm sinh lý; cách vận dụng các số liệu nhân trắc vào thiết kế; cách trình bày diễn giải những nguyên tắc vào quản lý, tổ chức môi trường nội thất nhằm tối ưu hiệu quả cho con người trong mọi hoạt động.

Bên cạnh đó, môn học còn giúp học viên được ứng dụng và rèn luyện các kỹ năng thông qua việc giới thiệu tổng quan về đồ đạc trong nội thất, phân loại sản phẩm theo chức năng, ứng dụng các phương pháp, quy trình tư duy thiết kế, các phương pháp xây dựng mô hình mẫu (Fast Prototype), quy trình thi công, các vấn đề về tiếp cận thực tế như quy trình sản xuất, sử dụng vật liệu, kỹ thuật thi công sản phẩm đồ đạc nội thất và hình thức trình bày như thiết kế và thể hiện sản phẩm.

THIẾT KẾ NỘI THẤT KHÔNG GIAN Ở/ RESIDENTIAL DESIGN STUDIO

(Chuyên đề thiết kế nhà ở, Thực hành vẽ ghi, Thực hành ứng dụng quy trình thiết kế Nội thất, Thiết kế không gian nhà ở)

Đồ án kiến trúc và nội thất – Nhà ở giới thiệu các nguyên lý cơ bản và phương pháp thiết kế nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Học viên được yêu cầu lập một hồ sơ thiết kế kiến trúc và nội thất các không gian điển hình cho một công trình nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Thông qua làm việc nhóm và làm việc cá nhân, học viên nắm được cách thức áp dụng các quy định và quy trình liên quan đến việc lập một đồ án thiết kế. Học viên áp dụng các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu để phân tích, đánh giá và xây dựng những cơ sở lý luận từ đó đưa ra giải pháp thiết kế tối ưu.

HỌC KỲ 2/ SEMESTER 2

Phần 2: CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT/ SPECIALIZED IN INTERIOR DESIGN

Chuyên ngành chính/ Main major

CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI/ COMMERCIAL DESIGN STUDIO

Đồ án cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quan về loại hình công trình Thương mại (cụ thể là cửa hàng và showroom), hướng dẫn phương pháp và kỹ năng để sinh viên thực hiện thiết kế không gian nội thất cửa hàng/showroom cho một thương hiệu thực tế, thông qua các bước của quy trình thiết kế.

Bổ trợ 1/ Support 1

THIẾT KẾ ỨNG DỤNG VÀ THẤU CẢM THƯƠNG HIỆU – CHUỖI F&B CHO CÁC THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM

UNDERSTANDING EMPATHY AND BRAND IDENTITY – F&B FRANCHISES

Học viên sẽ nghiên cứu, thiết lập dữ liệu và thiết kế nội thất cho một dự án công trình F&B quy mô vừa và nhỏ nhằm áp dụng kiến thức và phát triển kỹ năng quản lý không gian, dây chuyền vận hành, yếu tố con người,…làm nội bật sự thấu cảm về thương hiệu và giúp thương hiệu vận hành hiệu quả.

Bổ trợ 2/ Support 2

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRẢI NGHIỆM CÁC CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI/ COMMERCIAL INTERIOR DESIGN

Học viên thực hành triển khai các giải pháp thi công phù hợp với hiện trạng công trình kiến trúc, nhu cầu thực tế của xã hội, của chủ đầu tư hay của một thương hiệu kinh doanh ngành dịch vụ cụ thể.

Học viên sẽ đạt nền tảng vững chắc về các khía cạnh kiến thức như tiêu chuẩn thiết kế, nguyên lý thiết kế và phương pháp tư duy đối với thể loại công trình dịch vụ dựa trên quá trình nghiên cứu, thiết lập dữ liệu và thực hành thiết kế.

Học viên sẽ hoàn thiện kỹ năng thể hiện đồ án theo đúng quy trình thiết kế, phù hợp với xu hướng đảm bảo tính khả thi trong thi công và ứng dụng thực tiễn cao có thể áp dụng vào thực tế. Học viên thực hành các kỹ năng sử dụng phần mềm máy tính thể hiện bản vẽ.

Bổ trợ 3/ Support 3

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI/ SERVICE F&B ADVERTISING POSTER

Tổng hợp kiến thức lý thuyết về tiêu chuẩn thiết kế, quy trình thiết kế và quản lý thiết kế song song với yêu cầu thương hiệu, đối tượng khách hàng đáp ứng tiêu chuẩn quy định đối với ngành hàng dịch vụ và phù hợp với nhu cầu của xã hội. Học viên có thể thể hiện ý tưởng sáng tạo cho không gian nội thất thể loại công trình dịch vụ- ngành hàng ăn uống phù hợp với chức năng sử dụng, đối tượng sử dụng và xu hướng tiêu dùng của xã hội hiện nay.

Bổ trợ 4/ Support 4

POSTER QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI/ COMMERCIAL ADVERTISING POSTER

Poster quảng cáo (QC) trang bị cho sinh viên làm quen với một trong những phương tiện quảng cáo đòi hỏi yêu cầu thiết kế phức tạp, làm quen với các xu hướng sáng tạo hình ảnh quảng cáo, tạo dựng phong cách thương hiệu và thiết kế cho sự đổi mới. Ngoài những kiến thức căn bản về khái niệm thiết kế Poster QC, quy trình thiết kế, các phương pháp nghiên cứu, các kỹ năng tìm kiếm ý tưởng trong thiết kế đổi mới sáng tạo, nội dung học phần này còn cung cấp cho sinh viên những hiểu biết cần thiết nhất về các bước lập kế hoạch cho một dự án thiết kế.

ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP/ GRADUATION PROJECT

THỰC HIỆN ĐỒ ÁN TỔNG HỢP NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tích hợp tất cả các các Đồ án đã học để báo cáo kết quả học tập.

Hình thức trưng bày triển lãm. Thông qua đó Hội đồng đánh giá – chấm điểm Tốt nghiệp.

ĐATN giúp học viên thực hành lại tất cả các kỹ năng đã được học trong toàn bộ chương trình đào tạo từ khả năng nghiên cứu – lý luận, phát triển tư duy sáng tạo, khả năng thiết kế nội thất, triển khai kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình, phản biện, trả lời câu hỏi, và bảo vệ phương án thiết kế. Ngoài ra, học phần này cũng rèn luyện cho học viên khả năng điều phối công việc và kỹ năng quản lý thời gian của người làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Thiết kế môi trường nội thất/ Interior Environment Design

Thiết kế trang thiết bị nội thất/ Furniture and Modular Design

Thiết kế nội thất không gian ở/ Residential Design

Thiết kế công trình sự kiện và truyền thông/ Event & Communication Interior Design

CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH/ PROGRAM STRUCTURE

HỌC KỲ 1/ SEMESTER 1

Phần 1: CƠ SỞ THIẾT KẾ/ CƠ SỞ THIẾT KẾ/ FOUNDATION OF INTERIOR DESIGN

NHẬP MÔN KIẾN TRÚC NỘI THẤT/ INTRODUCTION TO INTERIOR ARCHITECTURE

(interior design process, design thinking process, interior design professional skills)

Nội dung của môn học bao gồm những kiến thức tổng quan về kiến trúc, kiến trúc nội thất: khái niệm tổng quan về kiến trúc nội thất, đặc điểm của người làm nghề thiết kế không gian nội thất, các vấn đề nền tảng như quy trình thiết kế nội thất, quy trình tư duy thiết kế, các kỹ năng chuyên ngành nội thất, các thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành thiết kế nội thất.

Việc nắm vững nội dung môn học này tạo điều kiện thuận lợi để học viên tiếp tục học các môn học khác trong chương trình đào tạo.

TƯ DUY THIẾT KẾ/ DESIGN THINKING

(Thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành Nội thất)

Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về quy trình tư duy thiết kế và thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến các chủ đề như: Giới thiệu thiết kế nội thất (hành nghề, dự án); Khái niệm căn bản về thiết kế nội thất (nhận thức hình ảnh, yếu tố thiết kế, concept); Lịch sử Design (tiền sử, trung cổ, phục hưng, thuộc địa Bắc mỹ, hiện đại); Quá trình thiết kế nội thất; Vật liệu và cấu kiện; Màu trong không gian nội thất; Ánh sáng nội thất (qui hoạch, nhu cầu); Đồ nội thất và phụ kiện; Nội thất dành cho nhu cầu đặc biệt (đối tượng, không gian cho từng nhu cầu); Thiết kế nội thất công cộng.

LỊCH SỬ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ A HISTORY OF INTERIOR DESIGN

(Lịch sử TKNT theo lịch sử văn minh nhân loại, Mối liên hệ giữa lịch sử và phong cách thiết kế nội thất của từng thời kỳ)

Lịch sử Thiết kế Nội thất là môn học giới thiệu cho học viên những kiến thức bao quát về lịch sử thiết kế nội thất theo tiến trình lịch sử văn minh nhân loại từ thời nguyên thủy cho đến những nền văn minh đầu tiên của phương Tây (Ai Cập, Lưỡng Hà, Tiền Columb, Hi Lạp, La Mã), cho đến các thời kỳ ở giai đoạn Trung cổ, Phục hưng, Cận đại, Hiện đại, Hậu hiện đại và thời kỳ đương đại.

Thông qua môn học này, học viên cũng có thể vận dụng những kiến thức về lịch sử thiết kế nội thất vào các đồ án thiết kế, các bài nghiên cứu về nghệ thuật thiết kế nội thất, đồ đạc nội thất, và các môn học khác có liên quan.

DIỄN HỌA VÀ PHÁC THẢO PHỐI CẢNH NỘI THẤT/ SKETCHING AND PERSPECTIVE FOR INTERIOR ENVIRONMENTS

(Kỹ thuật dựng hình phối cảnh, Thực hành dựng hình phối cảnh theo không gian trong Lịch sử TKNT, Ký họa và diễn họa Nội thất)

Môn học cũng giúp sinh viên nghiên cứu những đặc điểm của những phong cách thiết kế nội thất trong mối liên hệ với kiến trúc và đồ đạc nội thất đặc trưng của từng thời kỳ đó. Đồng thời, môn học cung cấp cho sinh viên các kiến thức về diễn họa và phác thảo phối cảnh nội thất, phép chiếu, các loại hình biểu diễn và các phương pháp dựng hình để mô tả vật thể ba chiều lên các bản vẽ giấy hai chiều, phục vụ cho việc thể hiện các ý tưởng thiết kế Kiến trúc Nội thất trong các đồ án và dự án.

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ INTERIOR DESIGN PRINCIPLES AND THEORY.

(Ngôn ngữ tạo hình trong thiết kế nội thất, nguyên tắc trong thiết kế nội thất, Màu sắc trong TKNT, Nguyên lý thị giác, Bố cục)

Nguyên lý thiết kết nội thất là phần kiến thức nền tảng cho quá trình tư duy thiết kế của học viên theo ngành Nội thất, những hiểu biết cơ bản về các yếu tố thiết kế và các khái niệm, quy luật, nguyên tắc, nguyên lý, các thành tố hình thành ngôn ngữ, giải pháp cho hoạt động thiết kế  kiến trúc nội thất, trang bị công cụ để sinh viên thực hành các đồ án thiết kế nội thất, trong quá trình thiết kế (kiến trúc – nội thất). 

3D MAX CƠ BẢN/ 3D COMPUTER-AID DRAWING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh không gian nội thất cơ bản)

Thông qua môn học này, học viên cũng được cung cấp những kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cơ bản diễn họa không gian ba chiều (3D) ứng dụng trong chuyên ngành Thiết kế nội thất, thông qua công cụ phần mềm 3Dmax. Môn học giúp sinh viên dựng mô hình 3D từ bản vẽ thiết kế, tạo vật liệu cơ bản, ánh sáng, xác lập các tham số render…diễn họa ý tưởng thiết kế không gian nội ngoại thất.

HÌNH THÀNH VÀ DIỄN ĐẠT Ý TƯỞNG/ CONCEPTUAL THEORY AND DESIGN COMMUNICATION

(Bố cục và hình thức diễn đạt bản vẽ, Phương pháp hình thành và cách thức trình bày ý tưởng – Schematic Design and Space Planning, Hồ sơ bản vẽ và kỹ thuật)

Môn học sẽ giúp cho học viên tìm hiểu và thực hành ứng dụng về:

Hình thành ý tưởng (Conceptual Theory): Các định nghĩa, khái niệm về ý tưởng và quá trình hình thành ý tưởng (quy trình thiết kế nội thất giai đoạn lên ý tưởng – concept). Thực hiện quy trình tư duy thiết kế 3 bước: Thu thập dữ liệu thiết kế (Design Brief), Phân tích dữ liệu và đề xuất các phương án (Schematic Design), giải pháp thiết kế (Design Development).

Diễn đạt ý tưởng (Design Communication): Thực hiện các cách trình bày một hồ sơ đồ án kiến trúc nội thất, cách diễn đạt, thuyết trình sao cho có thể truyền đạt hết ý tưởng và giải pháp (nêu được giá trị cốt lõi của đồ án, dự án, tác phẩm thiết kế)

CẤU TẠO VÀ KỸ THUẬT TRONG NỘI THẤT/ CONSTRUCTION & TECHNIQUES IN INTERIOR

(Các bộ phận cấu tạo nội thất, các hệ thống kỹ thuật trong nội thất, vật liệu xây dựng – tính năng)

Môn học Cấu tạo và Kỹ thuật nội thất cung cấp kiến thức về vật liệu và cấu tạo hoàn thiện nội thất. Kiến thức tập trung về phân loại, lựa chọn, phối hợp và sáng tạo với vật liệu trong các giải pháp thiết kế nội thất cùng với đề xuất các giải pháp cấu tạo hợp lý và thực tế, ngoài ra các giới thiệu tổng quan về vai trò của thiết kế cấu tạo kiến trúc trong thiết kế, thi công xây dựng, vận hành, sửa chữa công trình kiến trúc dân dụng.

DIỄN HỌA BẢN VẼ KIẾN TRÚC/ ARCHITECTURAL DRAFTING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm Autocad để đọc – hiểu – xây dựng bản vẽ kỹ thuật)

Thông qua môn học này, học viên sẽ được rèn luyện khả năng thể hiện, trình bày các hình vẽ kỹ thuật đúng quy cách đáp ứng các yêu cầu của lĩnh vực thiết kế Nội thất, các kỹ năng tin học trong việc thực hiện quy trình thiết kế một đồ án thiết kế nội thất. Phần mềm được sử dụng làm công cụ là Autodesk AutoCAD phiên bản 202X. Nội dung chính bao gồm: Nhập môn tin học chuyên ngành, Các lệnh cơ bản và thiết yếu, Quản lý bản vẽ, Quy trình triển khai bản vẽ, Làm việc với Layout và in ấn bản vẽ.

THIẾT KẾ CON NGƯỜI/ HUMAN-CENTERED DESIGN

(3D Max Nâng cao/ Dựng hình, Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh – diễn họa không gian nội thất nâng cao, Yếu tố ảnh hưởng của vật liệu – ánh sáng và âm thanh đôi với con người)

Nội dung môn học giúp học viên ứng dụng nâng cao những kiến thức liên quan đến việc kết xuất bản vẽ thiết kế không gian nội ngoại thất được vẽ và quản lý bằng phần mềm 3Dsmax, dưới dạng hình ảnh trực quan thể hiện được ngôn ngữ hình khối, phương án bố trí trang thiết bị, sắp đặt vật dụng, giải pháp vật liệu, ánh sáng, màu sắc… để diễn họa được các phối cảnh không gian nội thất và tính chất tâm sinh lý trong không gian khi lấy con người hay những người sử dụng không gian làm trọng tâm để phục vụ nhu cầu về cả công năng và thẩm mỹ của con người trong mỗi công trình.

THIÊT KẾ KHÔNG GIAN TƯƠNG TÁC/ INTERACTIVE SPATIAL DEVELOPMENT STUDIO

(Thiết kế không gian nội thất và công nghệ tương tác, Trải nghiệm người sử dụng không gian – UX/UI Design)

Đồ án môn học xoay quanh các nguyên lý căn, có tính chất nền tảng về tạo hình, tổ chức bố cục, phối hợp màu sắc trên mặt phẳng, trong không gian thông qua ngôn ngữ nghệ thuật thị giác trong thiết kế như: điểm, đường nét, hình khối, không gian, chất liệu và màu sắc. Thông qua đó, học viên ứng dụng được các yếu tố – thiết kế đa giác quan tác động đến trải nghiệm của những người sử dụng không gian – UX/UI Design như các công nghệ chiếu sáng, công nghệ âm thanh, công nghệ tự động hóa,…

THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG NỘI THẤT/ INTERIOR ENVIRONMENT DESIGN

(Nghiên cứu văn hóa và bối cảnh – Cultural and Contextual Studies, Không gian trải nghiệm bên trong và yếu tố cảnh quan)

Đồ án môn học giúp học viên nghiên cứu văn hóa và bối cảnh, khai thác và kết hợp các thành phần và yếu tố tác động nằm ở bên ngoài hay bên trong công trình như tầm nhìn, hưướng nắng, hướng gió, mùi hương, tiếng ồn,…. Thông qua việc thiết kế môi trường nội thất với không gian bên trong có thể là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự hình thành của hình khối bên ngoài và cảnh quan xung quanh công trình như sân vườn,….

THIẾT KẾ TRANG THIẾT BỊ NỘI THẤT/ FURNITURE AND MODULAR DESIGN

(Ứng dụng được dụng các số liệu về nhân trắc học – Công thái học trong thiết kế, nguyên tắc chung khi thiết kế sản phẩm trang thiết bị nội thất)

Môn học giúp học viên tìm hiểu các nội dung có liên quan đến: mục đích, đối tượng nghiên cứu; các ứng dụng của công thái học trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm; các kiến thức cụ thể về kích cơ bản của con người, các yếu tố tác động đến tâm sinh lý; cách vận dụng các số liệu nhân trắc vào thiết kế; cách trình bày diễn giải những nguyên tắc vào quản lý, tổ chức môi trường nội thất nhằm tối ưu hiệu quả cho con người trong mọi hoạt động.

Bên cạnh đó, môn học còn giúp học viên được ứng dụng và rèn luyện các kỹ năng thông qua việc giới thiệu tổng quan về đồ đạc trong nội thất, phân loại sản phẩm theo chức năng, ứng dụng các phương pháp, quy trình tư duy thiết kế, các phương pháp xây dựng mô hình mẫu (Fast Prototype), quy trình thi công, các vấn đề về tiếp cận thực tế như quy trình sản xuất, sử dụng vật liệu, kỹ thuật thi công sản phẩm đồ đạc nội thất và hình thức trình bày như thiết kế và thể hiện sản phẩm.

THIẾT KẾ NỘI THẤT KHÔNG GIAN Ở/ RESIDENTIAL DESIGN STUDIO

(Chuyên đề thiết kế nhà ở, Thực hành vẽ ghi, Thực hành ứng dụng quy trình thiết kế Nội thất, Thiết kế không gian nhà ở)

Đồ án kiến trúc và nội thất – Nhà ở giới thiệu các nguyên lý cơ bản và phương pháp thiết kế nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Học viên được yêu cầu lập một hồ sơ thiết kế kiến trúc và nội thất các không gian điển hình cho một công trình nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Thông qua làm việc nhóm và làm việc cá nhân, học viên nắm được cách thức áp dụng các quy định và quy trình liên quan đến việc lập một đồ án thiết kế. Học viên áp dụng các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu để phân tích, đánh giá và xây dựng những cơ sở lý luận từ đó đưa ra giải pháp thiết kế tối ưu.

HỌC KỲ 2/ SEMESTER 2

Phần 2: CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT/ SPECIALIZED IN INTERIOR DESIGN

Chuyên ngành chính/ Main major

KHÔNG GIAN SỰ KIỆN/ EVENT DESIGN STUDIO

Đồ án thiết kế Sự kiện cung cấp cho học viên kiến thức tống quan về loại hình Không gian tổ chức Sự kiện, đề cập đến phương pháp xây dựng bản kế hoạch sự kiện (Proposal), qua đó nhấn mạnh vào công việc thiết kế không gian sự kiện

Hình thức trình bày đồ án: thiết kế và thể hiện bài đồ án bằng máy tính.

Bổ trợ 1/ Support 1

THIẾT KẾ PROPOSAL SỰ KIỆN & TRUYỀN THÔNG/ PROPOSAL & COMMUNICATION DESIGN

Cung cấp những khái niệm, định nghĩa về tổ chức sự kiện, quy trình tổ chức sự kiện, các hạng mục công việc cụ thể tương ứng với đội ngũ nhân sự tham gia tổ chức sự kiện mang tính thực tế ngoài xã hội. Môn học sẽ đề cập đến phương pháp xây dựng bản kế hoạch sự kiện (Proposal), qua đó nhấn mạnh vào công việc thiết kế không gian sự kiện, vai trò của người thiết kế nội thất với sự tham gia tư vấn và truyền đạt kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Bổ trợ 2/ Support 2

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY, KHÔNG GIAN TRẢI NGHIỆM SỰ KIỆN/ EVENT INTERIOR DESIGN

Hướng dẫn phương pháp và kỹ năng để sinh viên thực hiện quy trình thiết kế không gian sự kiện dựa trên bản kế hoạch sự kiện (Proposal) được xây dựng sẵn qua các bước : phân tích – nghiên cứu tổng hợp dữ liệu thiết kế, xây dựng ý tưởng thiết kế tổng quát và chi tiết, thực hành thiết kế đáp ứng tính khả thi – kỹ thuật – kinh phí – thời gian – sự đột phá ý tưởng.

Bổ trợ 3/ Support 3

THIẾT KẾ ỨNG DỤNG VÀ THẤU CẢM VỀ CÁC SẢN PHẨM TRƯNG BÀY/ EMPATHY IN PRODUCT DESIGN

Cung cấp cho sinh viên kiến thức về dây chuyền công năng, các giải pháp về tổ chức không gian trưng bày, giài pháp về chiếu sáng trong trưng bày.

Bổ trợ 4/ Support 4

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY, KHÔNG GIAN CHO CÁC CÔNG TRÌNH TRƯNG BÀY/ EXHIBITION INTERIOR DESIGN

Học viên trên cơ sở kiến thức được cung cấp về sự thay đổi – xu hướng của cấu trúc không gian trưng bày, cách thức trưng bày trong trong các không gian, từ đó sẽ có kỹ năng đánh giá sơ bộ về hiện trạng công trình kiến trúc có sẵn, tìm hiểu giá trị cần được bảo tồn, đưa ra giải pháp thiết kế không gian trưng bày phù hợp.

ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP/ GRADUATION PROJECT

THỰC HIỆN ĐỒ ÁN TỔNG HỢP NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tích hợp tất cả các các Đồ án đã học để báo cáo kết quả học tập.

Hình thức trưng bày triển lãm. Thông qua đó Hội đồng đánh giá – chấm điểm Tốt nghiệp.

ĐATN giúp học viên thực hành lại tất cả các kỹ năng đã được học trong toàn bộ chương trình đào tạo từ khả năng nghiên cứu – lý luận, phát triển tư duy sáng tạo, khả năng thiết kế nội thất, triển khai kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình, phản biện, trả lời câu hỏi, và bảo vệ phương án thiết kế. Ngoài ra, học phần này cũng rèn luyện cho học viên khả năng điều phối công việc và kỹ năng quản lý thời gian của người làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp.

Thiết kế môi trường nội thất/ Interior Environment Design

Thiết kế trang thiết bị nội thất/ Furniture and Modular Design

Thiết kế nội thất không gian ở/ Residential Design

 Thiết kế Kiến trúc Nội thất bền vững/ Sustainable Interior Architecture Design

CẤU TRÚC CHƯƠNG TRÌNH/ PROGRAM STRUCTURE

HỌC KỲ 1/ SEMESTER 1

Phần 1: CƠ SỞ THIẾT KẾ/ CƠ SỞ THIẾT KẾ/ FOUNDATION OF INTERIOR DESIGN

NHẬP MÔN KIẾN TRÚC NỘI THẤT/ INTRODUCTION TO INTERIOR ARCHITECTURE

(interior design process, design thinking process, interior design professional skills)

Nội dung của môn học bao gồm những kiến thức tổng quan về kiến trúc, kiến trúc nội thất: khái niệm tổng quan về kiến trúc nội thất, đặc điểm của người làm nghề thiết kế không gian nội thất, các vấn đề nền tảng như quy trình thiết kế nội thất, quy trình tư duy thiết kế, các kỹ năng chuyên ngành nội thất, các thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành thiết kế nội thất.

Việc nắm vững nội dung môn học này tạo điều kiện thuận lợi để học viên tiếp tục học các môn học khác trong chương trình đào tạo.

TƯ DUY THIẾT KẾ/ DESIGN THINKING

(Thuật ngữ, từ vựng căn bản chuyên ngành Nội thất)

Trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về quy trình tư duy thiết kế và thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến các chủ đề như: Giới thiệu thiết kế nội thất (hành nghề, dự án); Khái niệm căn bản về thiết kế nội thất (nhận thức hình ảnh, yếu tố thiết kế, concept); Lịch sử Design (tiền sử, trung cổ, phục hưng, thuộc địa Bắc mỹ, hiện đại); Quá trình thiết kế nội thất; Vật liệu và cấu kiện; Màu trong không gian nội thất; Ánh sáng nội thất (qui hoạch, nhu cầu); Đồ nội thất và phụ kiện; Nội thất dành cho nhu cầu đặc biệt (đối tượng, không gian cho từng nhu cầu); Thiết kế nội thất công cộng.

LỊCH SỬ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ A HISTORY OF INTERIOR DESIGN

(Lịch sử TKNT theo lịch sử văn minh nhân loại, Mối liên hệ giữa lịch sử và phong cách thiết kế nội thất của từng thời kỳ)

Lịch sử Thiết kế Nội thất là môn học giới thiệu cho học viên những kiến thức bao quát về lịch sử thiết kế nội thất theo tiến trình lịch sử văn minh nhân loại từ thời nguyên thủy cho đến những nền văn minh đầu tiên của phương Tây (Ai Cập, Lưỡng Hà, Tiền Columb, Hi Lạp, La Mã), cho đến các thời kỳ ở giai đoạn Trung cổ, Phục hưng, Cận đại, Hiện đại, Hậu hiện đại và thời kỳ đương đại.

Thông qua môn học này, học viên cũng có thể vận dụng những kiến thức về lịch sử thiết kế nội thất vào các đồ án thiết kế, các bài nghiên cứu về nghệ thuật thiết kế nội thất, đồ đạc nội thất, và các môn học khác có liên quan.

DIỄN HỌA VÀ PHÁC THẢO PHỐI CẢNH NỘI THẤT/ SKETCHING AND PERSPECTIVE FOR INTERIOR ENVIRONMENTS

(Kỹ thuật dựng hình phối cảnh, Thực hành dựng hình phối cảnh theo không gian trong Lịch sử TKNT, Ký họa và diễn họa Nội thất)

Môn học cũng giúp sinh viên nghiên cứu những đặc điểm của những phong cách thiết kế nội thất trong mối liên hệ với kiến trúc và đồ đạc nội thất đặc trưng của từng thời kỳ đó. Đồng thời, môn học cung cấp cho sinh viên các kiến thức về diễn họa và phác thảo phối cảnh nội thất, phép chiếu, các loại hình biểu diễn và các phương pháp dựng hình để mô tả vật thể ba chiều lên các bản vẽ giấy hai chiều, phục vụ cho việc thể hiện các ý tưởng thiết kế Kiến trúc Nội thất trong các đồ án và dự án.

NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT/ INTERIOR DESIGN PRINCIPLES AND THEORY.

(Ngôn ngữ tạo hình trong thiết kế nội thất, nguyên tắc trong thiết kế nội thất, Màu sắc trong TKNT, Nguyên lý thị giác, Bố cục)

Nguyên lý thiết kết nội thất là phần kiến thức nền tảng cho quá trình tư duy thiết kế của học viên theo ngành Nội thất, những hiểu biết cơ bản về các yếu tố thiết kế và các khái niệm, quy luật, nguyên tắc, nguyên lý, các thành tố hình thành ngôn ngữ, giải pháp cho hoạt động thiết kế  kiến trúc nội thất, trang bị công cụ để sinh viên thực hành các đồ án thiết kế nội thất, trong quá trình thiết kế (kiến trúc – nội thất). 

3D MAX CƠ BẢN/ 3D COMPUTER-AID DRAWING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh không gian nội thất cơ bản)

Thông qua môn học này, học viên cũng được cung cấp những kiến thức và rèn luyện các kỹ năng cơ bản diễn họa không gian ba chiều (3D) ứng dụng trong chuyên ngành Thiết kế nội thất, thông qua công cụ phần mềm 3Dmax. Môn học giúp sinh viên dựng mô hình 3D từ bản vẽ thiết kế, tạo vật liệu cơ bản, ánh sáng, xác lập các tham số render…diễn họa ý tưởng thiết kế không gian nội ngoại thất.

HÌNH THÀNH VÀ DIỄN ĐẠT Ý TƯỞNG/ CONCEPTUAL THEORY AND DESIGN COMMUNICATION

(Bố cục và hình thức diễn đạt bản vẽ, Phương pháp hình thành và cách thức trình bày ý tưởng – Schematic Design and Space Planning, Hồ sơ bản vẽ và kỹ thuật)

Môn học sẽ giúp cho học viên tìm hiểu và thực hành ứng dụng về:

Hình thành ý tưởng (Conceptual Theory): Các định nghĩa, khái niệm về ý tưởng và quá trình hình thành ý tưởng (quy trình thiết kế nội thất giai đoạn lên ý tưởng – concept). Thực hiện quy trình tư duy thiết kế 3 bước: Thu thập dữ liệu thiết kế (Design Brief), Phân tích dữ liệu và đề xuất các phương án (Schematic Design), giải pháp thiết kế (Design Development).

Diễn đạt ý tưởng (Design Communication): Thực hiện các cách trình bày một hồ sơ đồ án kiến trúc nội thất, cách diễn đạt, thuyết trình sao cho có thể truyền đạt hết ý tưởng và giải pháp (nêu được giá trị cốt lõi của đồ án, dự án, tác phẩm thiết kế)

CẤU TẠO VÀ KỸ THUẬT TRONG NỘI THẤT/ CONSTRUCTION & TECHNIQUES IN INTERIOR

(Các bộ phận cấu tạo nội thất, các hệ thống kỹ thuật trong nội thất, vật liệu xây dựng – tính năng)

Môn học Cấu tạo và Kỹ thuật nội thất cung cấp kiến thức về vật liệu và cấu tạo hoàn thiện nội thất. Kiến thức tập trung về phân loại, lựa chọn, phối hợp và sáng tạo với vật liệu trong các giải pháp thiết kế nội thất cùng với đề xuất các giải pháp cấu tạo hợp lý và thực tế, ngoài ra các giới thiệu tổng quan về vai trò của thiết kế cấu tạo kiến trúc trong thiết kế, thi công xây dựng, vận hành, sửa chữa công trình kiến trúc dân dụng.

DIỄN HỌA BẢN VẼ KIẾN TRÚC/ ARCHITECTURAL DRAFTING

(Kỹ thuật sử dụng phần mềm Autocad để đọc – hiểu – xây dựng bản vẽ kỹ thuật)

Thông qua môn học này, học viên sẽ được rèn luyện khả năng thể hiện, trình bày các hình vẽ kỹ thuật đúng quy cách đáp ứng các yêu cầu của lĩnh vực thiết kế Nội thất, các kỹ năng tin học trong việc thực hiện quy trình thiết kế một đồ án thiết kế nội thất. Phần mềm được sử dụng làm công cụ là Autodesk AutoCAD phiên bản 202X. Nội dung chính bao gồm: Nhập môn tin học chuyên ngành, Các lệnh cơ bản và thiết yếu, Quản lý bản vẽ, Quy trình triển khai bản vẽ, Làm việc với Layout và in ấn bản vẽ.

THIẾT KẾ CON NGƯỜI/ HUMAN-CENTERED DESIGN

(3D Max Nâng cao/ Dựng hình, Kỹ thuật sử dụng phần mềm để thực hành – xây dựng phối cảnh – diễn họa không gian nội thất nâng cao, Yếu tố ảnh hưởng của vật liệu – ánh sáng và âm thanh đôi với con người)

Nội dung môn học giúp học viên ứng dụng nâng cao những kiến thức liên quan đến việc kết xuất bản vẽ thiết kế không gian nội ngoại thất được vẽ và quản lý bằng phần mềm 3Dsmax, dưới dạng hình ảnh trực quan thể hiện được ngôn ngữ hình khối, phương án bố trí trang thiết bị, sắp đặt vật dụng, giải pháp vật liệu, ánh sáng, màu sắc… để diễn họa được các phối cảnh không gian nội thất và tính chất tâm sinh lý trong không gian khi lấy con người hay những người sử dụng không gian làm trọng tâm để phục vụ nhu cầu về cả công năng và thẩm mỹ của con người trong mỗi công trình.

THIÊT KẾ KHÔNG GIAN TƯƠNG TÁC/ INTERACTIVE SPATIAL DEVELOPMENT STUDIO

(Thiết kế không gian nội thất và công nghệ tương tác, Trải nghiệm người sử dụng không gian – UX/UI Design)

Đồ án môn học xoay quanh các nguyên lý căn, có tính chất nền tảng về tạo hình, tổ chức bố cục, phối hợp màu sắc trên mặt phẳng, trong không gian thông qua ngôn ngữ nghệ thuật thị giác trong thiết kế như: điểm, đường nét, hình khối, không gian, chất liệu và màu sắc. Thông qua đó, học viên ứng dụng được các yếu tố – thiết kế đa giác quan tác động đến trải nghiệm của những người sử dụng không gian – UX/UI Design như các công nghệ chiếu sáng, công nghệ âm thanh, công nghệ tự động hóa,…

THIẾT KẾ MÔI TRƯỜNG NỘI THẤT/ INTERIOR ENVIRONMENT DESIGN

(Nghiên cứu văn hóa và bối cảnh – Cultural and Contextual Studies, Không gian trải nghiệm bên trong và yếu tố cảnh quan)

Đồ án môn học giúp học viên nghiên cứu văn hóa và bối cảnh, khai thác và kết hợp các thành phần và yếu tố tác động nằm ở bên ngoài hay bên trong công trình như tầm nhìn, hưướng nắng, hướng gió, mùi hương, tiếng ồn,…. Thông qua việc thiết kế môi trường nội thất với không gian bên trong có thể là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự hình thành của hình khối bên ngoài và cảnh quan xung quanh công trình như sân vườn,….

THIẾT KẾ TRANG THIẾT BỊ NỘI THẤT/ FURNITURE AND MODULAR DESIGN

(Ứng dụng được dụng các số liệu về nhân trắc học – Công thái học trong thiết kế, nguyên tắc chung khi thiết kế sản phẩm trang thiết bị nội thất)

Môn học giúp học viên tìm hiểu các nội dung có liên quan đến: mục đích, đối tượng nghiên cứu; các ứng dụng của công thái học trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm; các kiến thức cụ thể về kích cơ bản của con người, các yếu tố tác động đến tâm sinh lý; cách vận dụng các số liệu nhân trắc vào thiết kế; cách trình bày diễn giải những nguyên tắc vào quản lý, tổ chức môi trường nội thất nhằm tối ưu hiệu quả cho con người trong mọi hoạt động.

Bên cạnh đó, môn học còn giúp học viên được ứng dụng và rèn luyện các kỹ năng thông qua việc giới thiệu tổng quan về đồ đạc trong nội thất, phân loại sản phẩm theo chức năng, ứng dụng các phương pháp, quy trình tư duy thiết kế, các phương pháp xây dựng mô hình mẫu (Fast Prototype), quy trình thi công, các vấn đề về tiếp cận thực tế như quy trình sản xuất, sử dụng vật liệu, kỹ thuật thi công sản phẩm đồ đạc nội thất và hình thức trình bày như thiết kế và thể hiện sản phẩm.

THIẾT KẾ NỘI THẤT KHÔNG GIAN Ở/ RESIDENTIAL DESIGN STUDIO

(Chuyên đề thiết kế nhà ở, Thực hành vẽ ghi, Thực hành ứng dụng quy trình thiết kế Nội thất, Thiết kế không gian nhà ở)

Đồ án kiến trúc và nội thất – Nhà ở giới thiệu các nguyên lý cơ bản và phương pháp thiết kế nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Học viên được yêu cầu lập một hồ sơ thiết kế kiến trúc và nội thất các không gian điển hình cho một công trình nhà ở thấp tầng (biệt thự, liên kế). Thông qua làm việc nhóm và làm việc cá nhân, học viên nắm được cách thức áp dụng các quy định và quy trình liên quan đến việc lập một đồ án thiết kế. Học viên áp dụng các kỹ năng và phương pháp nghiên cứu để phân tích, đánh giá và xây dựng những cơ sở lý luận từ đó đưa ra giải pháp thiết kế tối ưu.

HỌC KỲ 2/ SEMESTER 2

Phần 2: CHUYÊN NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT/ SPECIALIZED IN INTERIOR DESIGN

Chuyên ngành chính/ Main major

CHUYÊN ĐỀ THIẾT KẾ BỀN VỮNG/ SURVEY OF SUSTAINABLE DESIGN

Đồ án thiết kế bền vững giúp học viên hiểu được vai trò và sự góp phần của sinh thái, bảo tồn, sinh thái và cộng sinh – thiết kế bền vững với môi trường.

Học viên sử dụng các công cụ thiết kế 2D và 3D trên máy tính để thể hiện 02 không gian nội thất có ứng dụng các yếu tố và giải pháp thiết kế bền vững.

Bổ trợ 1/ Support 1

THIẾT KẾ BỀN VỮNG VÀ HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG/ SUSTAINABLE AND ENERGY-EFFICIENT

Tìm hiểu về các khái niệm của thiết kế bền vững. nghiên cứu các giải pháp thiết kế không gian nội thất trên cơ sở hiểu rõ các điều kiện môi trường tự nhiên các yếu tố sinh thái và bền vững. Học viên được trải nghiệm và ứng dụng được các thanh công cụ đánh giá các công trình xanh.

Học viên có thể tìm hểu những kiến thức cơ bản và đặc trưng của khí hậu, yếu tố sinh thái tác động đến môi trường sống và đến công trình kiến trúc, không gian nội thất. Nghiên cứu những yếu tố tác động của điều kiện khí hậu lên công trình kiến trúc, từ đó phân tích và đưa ra các giải pháp kiến trúc sinh thái vào thiết kế từ giải pháp quy hoạch, kiến trúc, đến nội thất;

Bổ trợ 2/ Support 2

THIẾT KẾ KHÔNG GIAN BỀN VỮNG/ SUSTAINABLE INTERIOR DESIGN

Ứng dụng các giải pháp thiết kế thông qua hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá công trình kiến trúc bền vững, thiết kế sinh thái, giải pháp thiết kế thụ động trong không gian nội thất. Học viên có thể Hệ thống các tiêu chí đánh giá công trình xanh, chất lượng không khí bên trong công trình

+ Các giải pháp thiết kế thụ động trong thiết kế kiến trúc.

Bổ trợ 3/ Support 3

KIẾN TRÚC , NỘI THẤT VÀ MÔI TRƯỜNG/ ARCHITECTURE, INTERIOR AND ENVIRONMENT

Môn học cung cấp kiến thức tổng quát về sự tác động của lĩnh vực kiến trúc – xây dựng – nội thất đối với môi trường tự nhiên và những yêu cầu quan trọng nhằm tạo lập môi trường vi khí hậu, đáp ứng tốt nhất các hoạt động của con người nhưng hạn chế các tác động đến môi trường sinh thái tự nhiên, hướng đến các vấn đề  thiết kế bền vững.

Thông qua bài giảng lý thuyết, môn học trang bị cho sinh viên phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu lĩnh vực khoa học môi trường, khả năng tư duy ứng dụng và sáng tạo trong thiết kế kiến trúc sinh thái, kiến trúc tiết kiệm, có hiệu quả về năng lượng.

Bổ trợ 4/ Support 4

KIẾN TRÚC NHIỆT ĐỚI/ TROPICAL ARCHITECTURE

Môn học này cung cấp kiến thức tổng quát về những mối liên hệ giữa đặc trưng của khí hậu vùng nhiệt đới với các giải pháp xây dựng kiến trúc nhằm tạo lập môi trường phù hợp cho các hoạt động của con người.

Thông qua bài giảng lý thuyết trang bị cho sinh viên phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu kiến trúc xây dựng thích ứng với đặc trưng khí hậu của vùng Nhiệt đới; đặc trưng của các công trình kiến trúc – xây dựng thích ứng với khí hậu, tự nhiên của vùng nhiệt đới. Từ đó, học viên có thể phát triển và ứng dụng triệt để cá yếu tố nhiệt đói – bản địa cho việc thiết kế một không gian nội thất bền vững.

ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP/ GRADUATION PROJECT

THỰC HIỆN ĐỒ ÁN TỔNG HỢP NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Tích hợp tất cả các các Đồ án đã học để báo cáo kết quả học tập.

Hình thức trưng bày triển lãm. Thông qua đó Hội đồng đánh giá – chấm điểm Tốt nghiệp.

ĐATN giúp học viên thực hành lại tất cả các kỹ năng đã được học trong toàn bộ chương trình đào tạo từ khả năng nghiên cứu – lý luận, phát triển tư duy sáng tạo, khả năng thiết kế nội thất, triển khai kỹ thuật, kỹ năng thuyết trình, phản biện, trả lời câu hỏi, và bảo vệ phương án thiết kế. Ngoài ra, học phần này cũng rèn luyện cho học viên khả năng điều phối công việc và kỹ năng quản lý thời gian của người làm thiết kế nội thất chuyên nghiệp.